TOP 5 nguyên nhân khiến bạn chớp mắt liên tục

bởi Góp ý
0 bình luận

Chớp mắt ở trẻ sơ sinh và người lớn cũng khác nhau. Trung bình, trẻ sơ sinh chỉ chớp mắt khoảng 2 lần/phút, trong khi đó người lớn lại chớp mắt 14 – 17 lần/phút. Khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân vì sao dẫn đến sự khác biệt này, tuy nhiên một số giả thuyết cho rằng, trẻ sơ sinh có thể không cần đến nhiều nước mắt như người lớn để làm ẩm và bôi trơn mắt của mình. Tốc độ chớp mắt của mỗi người cũng có thể thay đổi theo từng hoàn cảnh. Ví dụ: Khi bạn xem tivi hay đọc sách, mắt của bạn sẽ chớp ít hơn. Và đặc biệt, mắt bạn sẽ chớp vào thời điểm cuối của mỗi câu, dù rất ít khi bạn để ý tới điều này.

Top-5-nguyen-nhan-khien-ban-chop-mat-lien-tuc-1

Nhưng nếu nháy mắt liên tục trong một lần và diễn ra thường xuyên… thì có phải là điều không tốt liên quan đến sức khỏe? Một số người thậm chí còn cho rằng nháy mắt liên tục có yếu tố tâm linh, là “điềm báo” về một điều gì đó. Sự thực ra sao?

Top-5-nguyen-nhan-khien-ban-chop-mat-lien-tuc-2

Nháy mắt liên tục thường xảy ra trong các trường hợp sau:

1. Cơ thể bị mệt mỏi do mất ngủ + Stress

Sau một đêm mất ngủ, hoặc triền miên bị mất ngủ, rất dễ xảy ra hiện tượng nháy mắt. Mọi người cần ngủ đủ 7-8 giờ/ngày để mắt không bị mệt mỏi.

Top-5-nguyen-nhan-khien-ban-chop-mat-lien-tuc-3

Căng thẳng thần kinh: Người căng thẳng thần kinh, stress dễ bị co giật cơ mi mắt không chủ ý; hoặc yếu tố tâm lý (đặc biệt ở trẻ em 4-7 tuổi) muốn sự quan tâm chú ý của cha mẹ. Hãy hạn chế những tác nhân gây căng thẳng thần kinh, tránh stress bằng cách tập thể dục thể thao, sắp xếp công việc hợp lý, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giữ trạng thái cân bằng trong cuộc sống. Khi làm việc căng thẳng, nên hít thở sâu và nghỉ ngơi một lát, cho đến khi mắt hết tình trạng căng thẳng mới trở lại công việc.

2. Thiếu máu

Top-5-nguyen-nhan-khien-ban-chop-mat-lien-tuc-4

Nháy mắt có liên quan tới việc cơ thể suy nhược, thiếu máu. Nếu có các bệnh thiếu máu, viêm giác mạc, bệnh gây tổn thương dây thần kinh số V, cần điều trị tích cực.

3. Bệnh về mắt

Do các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, mỏi điều tiết, viêm kết mạc dị ứng, viêm giác mạc,…: Các bệnh trên dễ gây mỏi mắt, đau nhức mắt và xuất hiện nháy mắt như một sự phản xạ lại.

Top-5-nguyen-nhan-khien-ban-chop-mat-lien-tuc-5

Nếu có tật khúc xạ, cần đeo kính đúng chỉ định, khám mắt định kỳ để phát hiện những thay đổi ở thị lực, từ đó điều chỉnh kính cho phù hợp.

4. Bị động kinh

Top-5-nguyen-nhan-khien-ban-chop-mat-lien-tuc-6

Nháy mắt liên tục có thể xảy ra do động kinh (trong một số hình thái động kinh cơn nhỏ), hoặc có tổn thương dây thần kinh số V, VII (Các bệnh loét giác mạc, viêm màng bồ đào, khô mắt, zona mắt có thể gây kích thích dây thần kinh số V, VII);

5. Thói quen sinh hoạt

Thói quen xấu khiến mắt mệt mỏi, từ đó dẫn đến việc mắt nháy nhiều hơn.

VD: Không đeo kính râm bảo vệ mắt khi ra trời nắng, mang kính mắt sai đơn thuốc, nhìn máy tính, điện thoại quá lâu mà quên cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn.

Top-5-nguyen-nhan-khien-ban-chop-mat-lien-tuc-7

Hãy sử dụng mắt hợp lý. Không để mắt nhìn lâu vào điện thoại, máy tính. Khi nhìn điện thoại, máy tính hay đọc sách, hãy giữ mắt ở khoảng cách tối thiểu 25cm.

>> Có thể bạn sẽ thích: TOP 5 nguyên nhân gây đau khi chớp mắt

Bạn có biết ???

Để lại bình luận