Top 5 phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiện nay

bởi Góp ý
1 bình luận

Đại tràng (tên gọi khác: ruột già, ruột kết, kết tràng) là phần xa của ống tiêu hóa, kéo dài từ manh tràng đến ống hậu môn. Nhận thức ăn được tiêu hóa từ ruột non, từ đó nó hấp thụ nước và chất điện giải cô đặc để tạo thành phân. Ung thư đại tràng thường không được chú ý vì các triệu chứng sớm nghèo nàn và ít gây sự chú ý với người bệnh.

Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng: Thay đổi thói quen đại tiện: xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy; Máu trong phân; Nhầy trong phân; Đau bụng quặn cơn, ậm ạch đầy hơi, bí trung tiện, các dấu hiệu của tắc ruột do u lớn làm bít tắc lòng đại tràng; Cảm giác rằng không đi ngoài hết phân, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài; Mệt mỏi; Giảm cân, thiếu máu không biết lý do.

Dưới đây sẽ là thông tin về các phương pháp điều trị ung thư đại tràng mới nhất hiện nay.

 điều trị ung thư đại tràng

1. Phẫu thuật

Mục đích để loại bỏ khối u đại tràng hoặc trực tràng, và một phần mô khỏe mạnh xung quanh khối u đảm bảo lấy tối đa tế bào ung thư.

Phẫu thuật là cách duy nhất chữa khỏi bệnh cho ung thư đại tràng khi còn ở tại chỗ (giai đoạn I – III). Phẫu thuật cắt bỏ vẫn là lựa chọn duy nhất có khả năng triệt căn cho bệnh nhân di căn có giới hạn ở gan và/hoặc phổi (bệnh ở giai đoạn IV).

Phẫu thuật

Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, ngày nay việc phẫu thuật điều trị Ung thư đại tràng có thể thực hiện bằng phẫu thuật nội soi và phẫu thuật Robot. An toàn, tăng tính thẩm mỹ, ít đau, ít mất máu và nhanh hồi phục. Đặc biệt, hiện nay với áp dụng ERAS (chương trình tăng cường hồi phục sau phẫu thuật) người bệnh không phải trải qua việc chuẩn bị đại tràng khó chịu như trước đây, không phải nhịn ăn và nằm truyền dịch trên giường mà có thể ăn uống và đi lại ngay sau phẫu thuật. Thời gian nằm viện 3-5 ngày thay vì 10 ngày trước đây.

Nếu khối u ở giai đoạn đầu, đôi khi có thể chỉ cần loại bỏ khối u trong khi nội soi đại tràng (cắt polyp, cắt niêm mạc điều trị ung thư).

2. Các lựa chọn điều trị khác cho bệnh nhân không phẫu thuật

Các lựa chọn điều trị khác cho bệnh nhân không phẫu thuật

• Liệu pháp áp lạnh
• Đốt sóng cao tần
• Nút mạch gan hóa chất

3. Hóa trị

Hóa trị

Là những phương pháp điều trị thường là cần thiết để tiêu diệt tế bào ung thư đã di cư đến các hạch bạch huyết hay ở nơi khác trong cơ thể. Hóa trị được sử dụng dưới dạng tiêm hoặc dạng viên nén. Nó có thể gây ra nhiều phản ứng phụ, như mệt mỏi, buồn nôn và rụng tóc.

4. Xạ trị

Xạ trị

Sử dụng nhiều nguồn tia khác nhau của bức xạ ion hóa. Nó được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật tuỳ từng bệnh nhân.

5. Điều trị khác

Top-5-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-dai-trang-6Điều trị khác

Thuốc: Các loại thuốc hạn chế sự gia tăng của tế bào ung thư đôi khi được sử dụng, một mình hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác. Bevacizumab (Avastin ®): giới hạn sự tăng trưởng của khối u bằng cách ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu mới trong khối u. Nó được chỉ định như điều trị biện minh khi ung thư di căn.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 biện pháp giúp phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch

Bạn có biết ???

Để lại bình luận