Top 5 Vaccine phòng ngừa Covid 19 hiệu quả nhất

bởi Góp ý
3 bình luận

Vaccine Covid-19 là gì?

Vắc-xin là một chế phẩm sinh học cung cấp khả năng miễn dịch thu được chủ động đối với một bệnh truyền nhiễm cụ thể. Vắc xin thường chứa tác nhân giống vi sinh vật gây bệnh và thường được tạo ra từ các dạng vi sinh vật, độc tố hoặc một trong các protein bề mặt của nó, mà đã bị làm suy yếu hoặc bị giết chết. ( theo wikipedia )

Virus Corona hay covid-19 là chủng virus mới chưa từng xuất hiện ở người. Đây là chủng virus được bao bọc bằng những chiếc gai bao bọc bên ngoài, tương tác với thụ thể trên tế bào, theo cơ chế tương tự chìa khóa và ổ khóa, từ đó cho phép virus xâm nhập vào bên trong.

Virut Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc , sau đó lan mạnh trên toàn thế giới. Hiện nay, virut corona vẫn tiếp tục phát triển và gây bênh trên toàn thế giới với nhiều biến thế khác nhau.

Vaccine Covid-19

Vậy nên Vaccine Covid-19 là chủng loại vắc xin phòng viêm đường hô hấp cấp, giúp ngăn ngừa vi rút Corona ( Covid – 19 )

Các loại cơ chế vắc xin Covid

Hiện tại các nhà sản xuất tạo ra vaccine phòng covid qua 4 cơ chế sau :

  • Vắc xin mRNA: Vaccine đưa phân tử RNA được tổng hợp vào tế bào của cơ thể. Khi đã vào trong tế bào, mRNA tổng hợp của vaccine hoạt động như một mRNA tự nhiên, khởi động tổng hợp protein mới (bình thường protein này do virus tổng hợp). Đến lượt protein mới này kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể (adaptive immune response) chống lại protein của virus. Như vậy cơ thể được nhận vaccine, vừa tạo kháng nguyên (protein của virus), vừa tạo đáp ứng miễn dịch chống lại protein này (kháng thể + đáp ứng tế bào). ( Pfizer, Moderna )
  • Vắc xin protein: Vắc xin này bao gồm các mảnh protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2. Sau khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch ghi nhận rằng protein này là “kẻ xâm nhập” và phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể. Đồng thời, vắc xin giúp tế bào ghi nhớ nhận diện tác nhân gây bệnh, tiến hành tiêu diệt chúng nếu bị tấn công trong tương lai. ( Novavax, Nanocovax )
  • Vắc xin vector:Các loại vắc xin dựa trên vi rút vector khác với hầu hết các loại vắc xin thông thường ở chỗ chúng không thực sự chứa kháng nguyên, mà sử dụng chính tế bào của cơ thể để sản xuất chúng. Vắc xin được sản xuất bằng cách sử dụng một loại virus đã được biến đổi (vector) để vận chuyển mã di truyền cho kháng nguyên. Đối với vắc xin phòng virus Sars-Cov-2, mã di truyền là các protein gai trên bề mặt của virus. Khi vắc xin tiêm vào trong cơ thể, nó sẽ kích thích cơ thể tạo ra một lượng lớn kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vắc-xin bắt chước những gì xảy ra trong quá trình lây nhiễm tự nhiên với một số mầm bệnh – đặc biệt là vi rút. Điều này có lợi thế là kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ của tế bào T cũng như sản xuất kháng thể của tế bào B. ( AstraZeneca, Sputnik V )
  • Vắc-xin bất hoạt : Vắc xin bất hoạt là loại vắc xin được sản xuất bằng việc nuôi cấy tác nhân gây bệnh, thường là virus trong môi trường thích hợp. Đến giai đoạn tác nhân gây bệnh phát triển tốt, sử dụng nhiệt, hóa chất hoặc xạ trị sẽ giúp tiêu diệt hoặc giảm độc lực của chúng, còn gọi là bất hoạt. Đôi khi vắc xin bất hoạt chỉ lấy một phần cần thiết từ virus gây bệnh, đủ để cơ thể tiếp nhận, xác nhận kháng nguyên và sản xuất kháng thể. ( Sinopharm, Sinovac )
vắc xin Covid

1. Vaccine Pfizer, BioNTech

Vắc xin phòng Covid-19 (BNT162b2( là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển.

Vaccine Pfizer, BioNTech

Vaccine Pfizer (BNT162b2) ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền, sử dụng mRNA làm “mồi nhử” hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh, bằng cách kích thích các tế bào trong cơ thể người tạo ra protein virus. Khi hệ miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với protein sẽ sinh ra kháng thể chống lại, từ đó các tế bào miễn dịch nhận biết được virus SARS-CoV-2 và chống lại Covid-19 hiệu quả.

Vắc xin Pfizer mang lại hiệu quả bảo vệ lên đến 95% đối với covid-19. Ở Việt Nam, đây là loại vaccine được ưa thích nhất và mọi người mong muốn được chích loại vaccine này hơn các loại khác.

2. Vaccine Moderna

Vắc xin phòng Covid-19 do công ty Moderna phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển có tên gọi mRNA-1273. Phương pháp bào chế vắc xin của Moderna dựa trên công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền dạng RNA, chưa từng được sử dụng trước đây.

Vaccine Moderna

Vaccine COVID-19 Moderna có hiệu quả 94,1%, ở tất cả các nhóm tuổi trên 18 tuổi. Đây cũng là 1 trong 2 loại Vaccine được nhiều người Việt Nam mong được tiêm vì hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.

3. Vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược nổi tiếng thế giới – AstraZeneca .

Vaccine AstraZeneca sử dụng vector là virus adeno mất khả năng sao chép của tinh tinh, dựa trên phiên bản suy yếu của virus adeno (virus cúm gây bệnh ở tinh tinh), có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh COVID-19 được gọi tên là Spike hoặc S. Protein, Spike chính là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người. Đây cũng là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Vaccine AstraZeneca

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến hơn 89%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng. 

4. Vaccine Sputnik V

Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển.

Cũng tương tự như AstraZeneca Vaccine Sputnik được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus. Để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài, các nhà khoa học Nga đã đưa ra một ý tưởng đột phá là sử dụng hai loại vector adenovirus khác nhau (rAd26 và rAd5) cho lần tiêm chủng thứ nhất và thứ hai. Người sử dụng vaccine Sputnik V sẽ phải tiêm 2 mũi, sử dụng hai loại vector khác nhau là rAd5 và rAd26.

Vaccine Sputnik V

Hiện tại Vaccine của nga đang được sản xuất 1 phần tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về việc người dân Việt Nam sẽ tiêm vaccine này.

5. Vaccine Sinopharm

Vaccine Sinopharm là vaccine được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc)

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc được phát triển theo cách “truyền thống” hơn so với một số loại vaccine phòng Covid-19 khác đang được sử dụng như Pfizer và Moderna. Vaccine Sinopharm là vaccine bất hoạt sử dụng các phần tử virus bất hoạt nhằm mục đích kích thích hệ thống miễn dịch sinh ra kháng thể.

Vaccine Sinopharm

Vaccine Sinopharm có kết quả hậu lâm sàng cho thấy hiệu quả bảo vệ lên đến 78,2%. Ở Việt Nam, người dân không mấy hứng thú với việc sẽ phải tiêm vaccine Sinopharm vì không tin tưởng độ hiểu quả của loại vaccine này.

Bonus:

+ Vaccine Nanocovax

Nanocovax là loại vaccine “made in Việt Nam” do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen chịu trách nhiệm nghiên cứu và sản xuất.

Vaccine Nanocovax thuộc nhóm vaccine công nghệ protein. Vaccine này chứa protein S của SARS-CoV-2.

Vaccine Nanocovax

Vaccine Nanocovax mới triển khai giai đoạn 3 nên chưa có đủ các thông tin cần thiết để đánh giá hết ưu điểm và hạn chế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, có thể nhận thấy vaccine Nanocovax an toàn, ít tác dụng phụ, có khả năng sinh miễn dịch cao.

Rát có thể sau khi hoàn thành đây chính là loại vaccine mà người dân Việt Nam mong chờ nhất.

—- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 ứng dụng miễn phí giúp tinh thần bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc

Bạn có biết ???

3 bình luận

Top 5 thương hiệu khẩu trang chất lượng 10/08/2021 - 10:29

[…] —- Có thể bạn chưa biết : Top 5 Vaccine phòng ngừa Covid 19 hiệu quả nhất […]

phản hồi
TOP 5 địa chỉ cho thuê văn phòng uy tín nhất TPHCM và Hà Nội 14/08/2021 - 07:37

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 Vaccine phòng ngừa Covid 19 hiệu quả nhất […]

phản hồi
Top 5 địa chỉ tiêm Vaccine Covid-19 tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội 25/09/2021 - 04:58

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 Vaccine phòng ngừa Covid 19 hiệu quả nhất […]

phản hồi

Để lại bình luận