Top 5 việc bạn không nên làm khi đi toilet

bởi Góp ý
0 bình luận

90% người tự rước họa vì những thói quen sai lầm này trong nhà vệ sinh . Nhu cầu cá nhân tưởng chừng đơn giản nhưng có thể bạn đang làm theo những cách sai lầm, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình mà không hề hay biết.

đi toilet

1. Đọc sách báo, xem điện thoại

Đọc sách báo, xem điện thoại

Vừa đi vệ sinh vừa đọc báo hoặc nghịch điện thoại có thể coi là cấm kỵ lớn nhất khi thực hiện nhu cầu cá nhân này. Do khi đi vệ sinh, tư tưởng ý thức đều tập trung hết vào sách báo hoặc điện thoại, từ đó gây ức chế ý thức bài tiết, làm rối loạn chỉ huy của não đối với việc dẫn truyền thần kinh bài tiết, kéo dài thời gian đại tiện. Thời gian ngồi bồn cầu quá lâu khiến tuần hoàn máu tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, mạch máu giãn nở, dễ sinh bệnh trĩ, thậm chí làm mất đi tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện, lâu dần sẽ gây táo bón, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới ung thư đưởng ruột.

Ngoài ra, nếu như bạn bị táo bón thường xuyên, phân sót sẽ đè nén cơ thể trong thời gian dài, như vậy sẽ dẫn tới máu ở tiền liệt tuyến của nam giới tắc nghẽn, làm bệnh viêm tiền liệt tuyến nghiêm trọng hơn. Ngồi lâu trên bồn cầu còn khiến não bị thiếu máu tạm thời, khi đứng dậy dễ bị choáng váng, ngã quỵ, đặc biệt là những người bị ốm lâu ngày, sức khỏe yếu, người cao tuổi, khi đứng dậy càng dễ xảy ra sự cố.  Nên khi đi vệ sinh, hãy tạm ngưng lại các hoạt động khác.

2. Lau chùi nhiều lần và sai cách sau khi tiểu tiện, đại tiện

Lau chùi nhiều lần và sai cách sau khi tiểu tiện, đại tiện

Nhiều người có thói quen lau chùi từ sau ra trước và thật không ngờ rằng đây lại là việc rất sai lầm. Lau từ sau ra trước có thể mang vi khuẩn từ trực tràng về phía niệu đạo và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo và đường tiết niệu”, Alyssa Dweck, bác sỹ phụ khoa và tác giả của cuốn “V is for Vagina” cho biết. Điều này đặc biệt quan trọng với người phụ nữ vì khoảng cách giữa hậu môn và niệu đạo rất ngắn nên vi khuẩn có thể dễ dàng đi vào bàng quang và gây nhiễm trùng tiểu.

Sau khi đi vệ sinh, nhiều người thường có thói quen lau chùi nhiều lần. Việc chà xát mạnh tay và liên tục sau khi đi đại tiện bằng giấy vệ sinh có thể gây kích ứng vùng da quanh hậu môn, từ đó dẫn đến những vết trầy xước nhỏ, làm viêm nhiễm vùng kín. Mặt khác, giấy vệ sinh bạn sử dụng cũng chưa chắc đảm bảo an toàn và chất lượng thật sự. Do đó, nếu để chúng tiếp xúc với vùng da hậu môn quá nhiều sẽ càng dễ nhiễm khuẩn.

Vì vậy chỉ nên lau chùi sạch, tránh chà xát mạnh tay và liển tục. Sau khi lau bằng giấy vệ sinh, có thể rửa lại bằng nước để đảm bảo sạch sẽ, tránh xịt nước trực tiếp vào hậu môn hoặc vùng kín dễ khiến vi khuẩn theo đó thâm nhập vào cơ thể. Sau khi rửa sạch nên lau khô để vùng kín được thoải mái và dễ chịu.

3. Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước

Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước

Khi bạn xả nước bồn cầu, các giọt nước nhỏ kèm hàng triệu vị khuẩn bắn vào không khí và có thể lan truyền các bệnh nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể phát tán tới độ cao khoảng 2m tính từ bệ bồn cầu và tồn tại trong thời gian đủ để lan ra không khí của cả ngôi nhà. Vì vậy, hãy luôn đóng nắp bồn cầu khi xả nước để hạn chế sự phát tán của các vi khuẩn gây bệnh này.

4. Sấy khô tay

Sấy khô tay

Các nhà nghiên cứu người Anh đã đặt một loại vi khuẩn không có hại lên tay những người tham gia nghiên cứu để mô phòng cho bàn tay bẩn, sau đó, một số người được dùng máy sấy khô tay trong khi những người khác dùng giấy vệ sinh để lau tay.

Sau khi sấy khô tay, họ tiến hành đo số lượng vi khuẩn trên tay những người này thì thấy tay những người dùng máy sấy khô chứa nhiều vi khuẩn hơn tay những người làm sạch bằng giấy vệ sinh.

Theo giáo sư Mark Wilcox của ĐH Leeds, người đứng đầu cuộc nghiên cứu thì vi khuẩn có trong không khí xung quanh máy sấy khô tay nhiều gấp 27 lần trên giấy vệ sinh và tồn tại trong thời gian dài. Khi sấy tay, các vi khuẩn này có thể bám vào tay bạn. “Khi bạn dùng máy sấy tay ở nhà vệ sinh công cộng, bạn có thể bị lây nhiễm những loại vi khuẩn từ những người dùng trước đó”, ông Wilcox cho biết. Khi đi vệ sinh nên rửa ray bằng xà phòng rồi lau khô tay có vẻ là lựa chọn hợp lí.

5. Không dùng quá nhiều giấy vệ sinh

 Không dùng quá nhiều giấy vệ sinh

Bề mặt thô ráp của giấy vệ sinh có thể gây ra các kích ứng về da.

Tâm lý mọi người sử dụng nhiều giấy vệ sinh để làm sạch, tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ làm cho vi khuẩn gây bệnh lây lan. Bề mặt thô ráp của giấy vệ sinh có thể gây ra các kích ứng về da của bạn.

Cây xịt ass với nhiều bạn là chân ái nhỉ, rất tiện lợi. Có thể dùng gội đầu hay tắm đều được (just for fun)

—- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 thói quen giúp bạn thon thả hơn sau một đêm

Bạn có biết ???

Để lại bình luận