TOP 5 bài thơ tiêu biểu của tập thơ “Nhật Ký Trong Tù”

bởi Góp ý
1 bình luận

Cho đến nay con người đang sống trong thời kỳ Hòa Bình của thế kỷ 21 thì cũng không thể nào quên tên người – Bác Hồ Vĩ Đại Sống Mãi Trong Sự Nghiệp của chúng ta. Những bước đi của bác, đều được lịch sử ghi lại và để con cháu bác bây giờ cùng nhau nhìn lại những thời khắc huy hoàng đó của Bác.
Nhật ký trong tù được đúc kết qua một đường dài đầy khổ ải của Bác trên con đường cứu nước của mình. Chùm thơ này thể hiện tính nhân văn và tinh thần yêu nước sâu sắc nhất của Bác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 5 bài thơ tiêu biểu của Bác trích từ tập thơ này nhé.

1. Vô đề

Thân thể tại ngục trung

Tinh thần tại ngục ngoại

Dục thành đại sự nghiệp

Tinh thần cánh yếu đại

Vô đề

Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, xúc tích, một thông điệp mạnh mẽ đã được truyền đi: xiềng xích có thể giam cầm được thân xác người tù, nhưng không thể ngăn được tinh thần quả cảm, một lòng hướng về Cách Mạng, về dân về nước của người chiến sĩ yêu nước.

2. Lai tân

Giam phòng ban trưởng thiên thiên đổ

Cảnh trưởng tham thôn giải phạm tiền

Huyện trưởng thiêu đăng biện công sự

Lai Tân y cực thái bình thiên.

Lai tân

Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh được kết hợp từ hai yếu tôi “trữ tình” và “hiện thực”, Lai Tân là một trong những bài thơ thể hiện rõ những yếu tố đó. Nó là một thành công của Bác trong việc kết hợp bút pháp tả thực và trào phúng vẽ nên bức tranh thời sự về chế độ xã hội Tưởng Giới Thạch.

3. Vọng nguyệt – Ngắm trăng

Ngục trung vô tửu diệc vô hoa,

Đối thử lương tiêu nại nhược hà?

Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt,

Nguyệt tòng song khích khán thi gia.

Vọng nguyệt - Ngắm trăng

Bài thơ khắc họa một người chiến sĩ kiên cường với một tâm hồn thanh cao, ung dung tự tại dù bị đặt vào tình cảnh khó khăn. Người thi sĩ – chiến sĩ ấy bầu bạn với thanh thản bầu bạn với ánh trăng ngày qua ngày với một tâm tình sau song sắt. Cái hồn thơ của Bác là một hồn thơ bát ngát tình thương, phản chiếu một tình yêu thiên nhiên, yêu tự do.

4. Tẩu lộ

Tẩu lộ tài tri tẩu lộ nan

Trùng san chi ngoại hựu trùng san

Trùng san đăng đáo cao phong hậu

Vạn lý dư đồ cố miện gian.

Trong những tháng ngày đen tối tại tù, Bác đã rất nhiều lần bị áp giải sang nhiều nhà lao khác nhau. Song, mỗi lần đi đường khi ấy nhẹ tênh tưởng chừng như những cuộc dạo chơi, tản mạn ngắm cảnh. Trong các câu thơ trên, Bác tỏ lòng kính trọng đối với thiên nhiên bao la – với những con đường núi non hiểm trở như đã che lấp con người. Bài thơ có ý nghĩa đúc kết về kinh nghiệm, kinh nghiệm đi đường, kinh nghiệm đầu tiên của chặng đường cách mạng.

Tẩu lộ

Nhưng rồi con người đã chủ động vượt qua thử thách và thở thành nhân vật trung tâm của bức tranh ngôn từ khắc họa nên. Đường đời gian khổ, đường cách mạng và đầy chông gai, nhưng quyết tâm vượt khó và theo đuổi đến cùng thì rồi cũng có ngày đi tới thành công, giành được chiến thắng.

5. Tảo giải

Nhất thứ kê đề dạ vị lan,

Quần tinh ủng nguyệt thướng thu san.

Chinh nhân dĩ tại chinh đồ thượng,

Nghênh diện thu phong trận trận hàn.

Đông phương bạch sắc dĩ thành hồng,

U ám tàn dư tảo nhất không.

Noãn khí bao la toàn vũ trụ,

Hành nhân thi hứng hốt gia nồng.

Tảo giải

Nhắc đến Bác Hồ ta nhắc đến một tình yêu thương bao la và vĩ đại. Trong trái tim nhân ái của mình Bác vẫn không quên dành một vị trí đặc biệt cho thiên nhiên. Chỉ một chút thôi cùng đủ để thiên nhiên bừng sáng trong thơ Người. Giải đi sớm và Chiều tối không chỉ là hai bài thơ mang đậm giá trị nhân văn mà còn là những bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, vận động từ bóng tối đến ánh sáng qua đó thể hiện tâm hồn cao đẹp của Hồ Chí Minh.

—- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu

Bạn có biết ???

Để lại bình luận