TOP 5 cuốn sách được yêu mến nhất của Haruki Murakami

bởi Góp ý
1 bình luận

Nếu là một người yêu sách hoặc đơn giản là thích những yếu tố huyền ảo, kỳ bí hòa quyện giữa thực và mơ nhưng vẫn là những góc nhìn rất thực tế thì bạn không nên bỏ qua những cuốn sách của một tiểu thuyết gia Nhật Bản – Haruki Murakami.

Murakami Haruki (sinh năm 1949) là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật Bản được biết đến nhiều nhất hiện nay cả trong lẫn ngoài nước Nhật. Murakami đã chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa phương Tây, đặc biệt là âm nhạc và văn học. Ông lớn lên cùng với hàng loạt tác phẩm của các nhà văn Mỹ như Kurt Vonnegut và Richard Brautigan, và sự ảnh hưởng của phương Tây chính là đặc điểm giúp mọi người phân biệt ông với những nhà văn Nhật khác.

Sách của Murakami có cốt truyện đọc khá lạ, quái, đọc cuốn ngay từ những trang đầu. Nội dung truyện đa phần về tình yêu, quan hệ giữa người với người, hành trình đi tìm kiếm bản thân.

Haruki Murakami

1. Rừng Na Uy

Được xuất bản lần đầu tiên tại Nhật Bản năm 1987 cuốn sách “Rừng Na Uy” được xem như là một hiện tượng với 4 triệu bản được bán ra chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và tới tận bây giờ, con số này đã được nhân lên thêm rất nhiều lần.

Cuốn sách là một cái nhìn về quá khứ, xoay quanh mối quan hệ bi thảm của một người con trai với một cô gái trẻ, xinh đẹp nhưng tâm thần lại không ổn định. Cô luôn nghe thấy tiếng gọi của người yêu quá cố của mình. Người con trai ấy đã luôn cố gắng ngăn chặn việc việc người yêu của mình cứ đi theo tiếng gọi do cô ấy tự tưởng tượng.

Rừng Na Uy

Tình yêu, trầm cảm và tình dục là những điều xuyên suốt trong tác phẩm này. Rừng Na Uy thể hiện hết sức chân thực về cuộc sống của những người thanh niên thời bấy giờ, từ những trăn trở, suy nghĩ, tình cảm, đến tâm sinh lý của những nhhững người trẻ được miêu tả trên cái nền của xã hội Nhật Bản. Những nhận vật ở đây rất thực tế, họ đối mặt với tình yêu, cô đơn, mất mát và những bi kịch của cuộc đời mình. Toru Wannabe sống trong nỗi cô đơn của chình mình, của tình yêu và sự mất mát, phải khó khăn lắm anh mới vượt qua nỗi đau đó khi đối mặt với cái chết của người bạn thân và căn bệnh trầm cảm của người yêu.

Những suy nghĩ và cảm xúc của Toru chảy theo toàn bộ câu chuyện, để ta thấy được những thăng trầm của tuổi trẻ, những bốc đồng và những lựa chọn của con người khi đứng trước khó khăn. Tình dục đan xen vào trong câu chuyện, nó là một phần của cuộc sống, một phần của xã hội, một phần của tình yêu mà con người dành cho nhau, nó tồn tại và Haruki Murakami đã viết một cách chân thật nhất.

2. 1Q84

Tài năng kể chuyện của Murakami được thể hiện hết sức tài tình qua cách xây dựng kết cấu truyện và phát triển tình huống truyện. Các chương truyện miêu tả diễn biến trong cuộc đời của hai nhân vật chính là Aomame và Tengo được kể luân phiên với nhau. Sợi dây liên kết duy nhất giữa hai người chỉ là một khoảnh khắc nắm tay nhau thời tiểu học, vậy mà sau 20 năm với bao nhiêu biến cố, cả Aomame và Tengo vẫn đều ôm ấp nỗi nhớ thương dai dẳng và hằng mong tìm kiếm người còn lại. Cuộc đời của hai người như hai đường thẳng song song, tưởng như không thể tìm kiếm điểm giao cắt. Nhưng rồi một chuỗi những sự việc kỳ lạ xảy ra và bẻ cong hướng đi của hai đường thẳng khiến chúng ngày càng tiệm cận với nhau.

1Q84

1Q84 kết thúc với nhiều chi tiết chưa được diễn giải hoàn toàn, để lại người đọc tiếp tục băn khoăn ngẫm nghĩ. Rốt cục ý nghĩa của những hình tượng trong truyện có ý nghĩa là gì? Còn rất nhiều khúc mắc được đề ra từ những tập trước, nhưng Murakami quyết định đặt dấu chấm kết thúc tác phẩm với nhiều ám hiệu bỏ lửng. 1Q84 bí ẩn và lôi cuốn từ trang đầu đến trang cuối và có lẽ còn vượt hơn thế nữa: khi gấp trang sách cuối cùng lại, người đọc vẫn không thể thôi ngẫm nghĩ về ý đồ của tác giả. Mọi vấn đề lớn nhỏ, từ bản chất và ý nghĩa của thế giới, sự tồn tại song song của cái thiện và cái ác cho đến mối liên hệ giữa thể xác và tâm hồn, quyền diễn giải và nắm bắt ý nghĩa ẩn sâu bên dưới tầng lớp hình ảnh siêu thực đều được phó mặc cho độc giả.

3. Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Liệu có gì chung giữa viết văn và chạy bộ? Có, Haruki Murakami trả lời, giản dị, tự tin, bằng hành động viết và bằng cuộc sống của chính mình. Nhà văn Nhật Bản nổi tiếng, tác giả Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển… bên cạnh khả năng viết xuất chúng còn là một người chạy bộ cừ khôi.

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Trong Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ, bằng giọng văn lôi cuốn, thoải mái nhưng đầy sức mạnh, Murakami kể về quá trình tham gia môn chạy bộ cùng những suy tưởng của ông về ý nghĩa của chạy bộ, và rộng hơn nữa, của vận động cơ thể – sự tuân theo một kỷ luật khắt khe về phương diện thể xác – đối với hoạt động chuyên môn của ông trong tư cách nhà văn. Những nghiền ngẫm của Murakami về sự tương đồng giữa chạy – hành vi thể chất – và viết văn – hành vi tinh thần – thực sự quý báu với những người đọc quan tâm đến văn chương và bản chất của văn chương, đặc biệt người viết trẻ.

Cuốn sách về chạy bộ này không đặt cứu cánh truyền đạt bí quyết làm sao để khỏe mạnh (dù nó hoàn toàn làm được điều đó), mà giúp những bạn đọc yêu mến Haruki Murakami giải đáp câu hỏi: vì sao tiểu thuyết gia này có một sức sáng tạo dồi dào như thế.

4. Phía Nam Biên Giới, Phía Tây Mặt Trời

Đối với văn hóa người châu Á, việc cố gắng để đạt được một cuộc sống hoàn hảo trong tương lai là điều rất quan trọng.Nó quan trọng tới mức mà từ nhỏ, phụ huynh chúng ta đã luôn luôn nhắc nhở chúng ta điều này.Mọi hành động, lời nói của họ đều nhằm việc hướng bản thân con cái họ tới một tương lai có công việc ổn định, thu nhập trung bình – khá trở lên và lập được gia đình hoàn hảo.Định kiến này đã ăn sâu vào tâm trí của người châu Á, nó trở thành mục tiêu, trở thành đích đến của họ. Nhưng sau đích đến đó là cái gì?

Phía Nam Biên Giới, Phía Tây Mặt Trời

Trong cuốn “Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời”, chúng ta được giới thiệu về nhân vật Hajime, anh cho bản thân mình là một người khác biệt vì anh là con một, trong khi bạn bè cùng trang lứa, những người anh tiếp xúc khi còn nhỏ đều là những người con trong một gia đình kiểu mẫu hoàn hảo, nơi họ có thể có một em nhỏ, hay là em trai, em gái của một ai đó. Anh tự ti về bản thân, cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Chỉ khi gặp Shimamoto, một học sinh chuyển trường, cô cũng là con một và cô còn khác biệt hơn cả khi chân cô bị tật và không thể di chuyển bình thường như những bạn bè đồng trang lứa. Với hoàn cảnh giống nhau, họ sớm nảy sinh tình cảm nhưng đối với những đứa trẻ 12 tuổi, cảm xúc đó vẫn còn mơ hồ và sớm dập tắt khi Shimamoto lại phải chuyển đến nơi ở mới vì tính chất công việc của bố mẹ.

Cuộc đời Hajime chỉ thực sự sang trang mới khi anh quen Yukiko và rồi kết hôn với cô và có một gia đình kiểu mẫu hoàn hảo với hai con gái cho đến khi anh vô tình gặp lại Shimamoto.
Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời là câu trả lời cho nghịch lý về sự thiếu hoàn hảo của cuộc sống hoàn hảo của Murakami. Đối với ông, nếu mọi thứ đều đi theo một quỹ đạo hoàn hảo thì không tránh khỏi việc lệch đi vào một ngày nào đó và rằng một cuộc sống hoàn hảo có thể vô vị và chán nản, ngán ngẩm đến nhường nào.

5. Những Người Đàn Ông Không Có Đàn Bà

Những người đàn ông không có đàn bà không phải là những câu chuyện được viết lẻ tẻ rồi nhét đại thành một tập sách. Thay vào đó, các truyện ngắn được thiết lập theo một mô-típ, một chủ đề riêng, sắp xếp các truyện theo khái niệm. Mô-típ của tập truyện Tất cả con của Chúa đều nhảy là trận động đất Kobe năm 1995, còn của Những câu chuyện kỳ lạ ở Tokyo là những câu chuyện bí ẩn xung quanh những người sống ở đô thị. Mô-típ của tập truyện này là những người đàn ông không có đàn bà.

Những Người Đàn Ông Không Có Đàn Bà

Những người đàn ông không có đàn bà gồm 7 câu chuyện: Drive my car, Yesterday, Cơ quan độc lập, Scheherazade, Kino, Samsa đang yêu và Những người đàn ông không có đàn bà. Cả bảy truyện đều bình tĩnh đến kỳ lạ. Dù trong sách này có người biếng ăn, bị không khí rút đi từng calo và cơ thịt hằng ngày cho đến khi chết một cách xương xẩu.

Dù có người đi công tác về sớm xô cửa và nhìn thẳng ngay vào mặt vợ mình đang trên một người đàn ông; Dù có người đã dành suốt những ngày hè đi học chỉ để đột nhập vào nhà người ta và hít ngửi nách áo của họ; … thì bầu không khí chung của cả cuốn sách vẫn bình tĩnh đến kỳ lạ.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 cuốn sách giúp bạn làm mới cách nhìn về cuộc sống

Bạn có biết ???

Để lại bình luận