TOP 5 Điều sinh viên mới ra trường nên làm

bởi Góp ý
0 bình luận

Bạn mới tốt nghiệp đại học và vẫn chưa biết sẽ làm gì tiếp theo? Quãng thời gian đầy băn khoăn này sẽ làm khó không ít sinh viên đang mù mờ về con đường tương lai. Trong bài viết này, chúng tôi xin gợi ý cho bạn 5 điều sinh viên nên làm khi mới ra trường ấy nhé.

1. Thời gian để ở bên gia đình

Đối với các sinh viên phải xa nhà suốt khoảng thời gian dài như vậy thì có lẽ một trong những việc quan trọng nhất lúc này đó là bù đắp lại tình cảm gia đình, người thân. Tất nhiên đây chính là khoảng thời gian hoang mang nhất của bạn, nỗi lo bố mẹ hỏi han về công việc, hỏi han về dự định tương lai của bản thân, rất khó để trả lời hay làm bố mẹ yên tâm được.

Thời gian để ở bên gia đình
Gia Đình

Nhưng trên hết, đây là quãng thời gian quan trọng để tiếp lại năng lượng cho một hành trình mới dài hơi hơn, gian nan hơn rất nhiều. Đồng thời, hãy làm cho bố mẹ yên lòng bằng cách chủ động tâm sự về những dự định sắp tới, bố mẹ sẽ ủng hộ và có những lời khuyên bổ ích đấy. Hãy nhớ rằng bố mẹ vẫn là người lo lắng cho bạn nhất, hiểu được rằng ai cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, thời gian để suy nghĩ về dự định tương lai của mình. Sau này lớn hơn nữa, bạn sẽ hiểu thấu những điều bố mẹ nói không bao giờ sai cả.

Top-5-dieu-sinh-vien-moi-ra-truong-nen-lam-2
gia đình

2. Thời gian để khám phá những điều mới lạ

Đúng là mội trường Đại học có lẽ đã mang đến cho bạn vô số những bài học và trải nghiệm độc đáo, mới lạ, giúp bạn trưởng thành hơn mỗi ngày. Nhưng đồng thời, khuôn khổ của nhà trường và thời khóa biểu dày đặc cũng phần nào giới hạn những trải nghiệm mới lạ, thú vị xung quanh môi trường mình sống, hay thậm chí là vượt khỏi môi trường sống mà mình đã quá quen thuộc.

Thời gian để khám phá những điều mới lạ
đi chơi cùng bạn bè

Cuộc đời là những chuyến đi, có đi mới biết thế giới này rộng lớn biết nhường nào. Tắt máy tính và xách balo lên và đi, cuộc đời có nhiều điều đáng để bạn khám phá hơn là làm một chú ếch ngồi đáy giếng, bình luận về thế giới bên ngoài trên chiếc bàn phím máy tính.

Thời gian để khám phá những điều mới lạ
đến những nơi mình chưa từng đến

3. Tham gia các hoạt động xã hội

Nếu bạn có nhu cầu muốn học tiếp tại nước ngoài thì việc tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp làm đẹp hồ sơ của bạn đấy. Tuy nhiên, nếu bạn đơn giản chỉ là muốn nuôi dưỡng trong mình một trái tim nhân ái thì đây cũng chính là gợi ý không thể tuyệt vời hơn. Nếu khoảng thời gian học Đại học sách vở và các kì thi đã chiếm hết thời gian của bạn, vậy thì đây chính là thời gian để bạn hoạt động xã hội đấy!

Tham gia các hoạt động xã hội
hoạt động xã hội

Có rất nhiều tổ chức phi chính phủ bạn nên tham gia một lần khi còn “trẻ trâu” như AIESEC, SJ Vietnam, Operation smile, Free Hugs Vietnam, Vietnam Youth Forum…, câu lạc bộ tình nguyện, thăm làng trẻ em mồ côi, chất độc da cam, những con người cơ nhở cần được đùm bọc….

Hãy đi và ngắm nhìn thế giới, gặp gỡ những con người đa dạng và mở rộng trái tim mình bạn nhé.

Tham gia các hoạt động xã hội
hoạt động xã hội

4. Bổ sung kiến thức xã hội

Không phải sinh viên nào cũng quan tâm đến việc bổ sung các kiến thức xã hội, kĩ năng mềm và các kến thức quan trọng bên cạnh việc học chính khóa tại trường đại học. Bấy lâu nay bạn mải mê học trên trường mà quên mất việc bổ sung các kiến thức xã hội. Đừng để việc này làm ảnh hưởng đến công việc sau này của bạn vì nhà tuyển dụng đánh giá rất cao kiến thức xã hội của bạn đấy!

Bổ sung kiến thức xã hội
kiến thức

Hãy đầu tư kiến thức cho bản thân ngay khi không còn ngồi trên ghế nhà trường, đầu tư cho một khóa học giao tiếp, thuyết trình, hay hơn thế nữa là khóa học quản trị kinh doanh chẳng hạn, không có gì là vô ích đâu nhé. Bạn sẽ được đánh giá cao khi vào năng lực xã hội của mình.

Bổ sung kiến thức xã hội
kiến thức

5. Thời gian hoàn thiện CV

Cuối cùng, đây chính là công việc mà bạn quan tâm nhiều hơn cả. Hành trang để bạn gây thiện cảm với các nhà tuyển dụng chính là bản ” sơ yếu lí lich” của bạn. Thay vì loay hoay không biết nên tìm công việc như thế nào, hay làm gì sau khi tốt nghiệp, thì hãy trang bị đầy đủ bản CV của mình cả về hình thức và nội dung, vì nhà tuyển dụng không những quan tâm tới thành tích học tập của bạn, mà hơn thế nữa là hào hứng với những kinh nghiệm sống của bạn đấy!

Thời gian hoàn thiện CV
CV
Thời gian hoàn thiện CV
CV

Top5kythu mong rằng những chia sẻ trên đã phần nào hữu ích cho các bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học. Hãy theo dõi top5kythu trong những số bài viết sau bạn nhé.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 việc làm vô văn hóa sinh viên ĐHQG nên tránh

Bạn có biết ???

Để lại bình luận