Top 5 lí do khiến nền giáo dục Phần Lan được đánh giá cao

bởi Góp ý
1 bình luận

Nền giáo dục Phần Lan vẫn luôn là một trong những nền giáo dục được đánh giá và xếp hạng cao trong nhiều năm trở lại đây? Do đâu mà Phần Lan lại đạt được sự đặc biệt này? Hãy cùng top5kythu tìm hiểu bạn nhé.

1. Sự bình đẳng trong trường học

Nền giáo dục Phần Lan không chú trọng vào thành tích cà nhân nổi trội mà thay vào đó là khuyến khích sự bình đẳng giữa các mối quan hệ trong trường học. Tất cả mọi người đều hướng đến mục đích và lợi ích chung của tập thể. Những điểm bình đẳng được thể hiện trong nền giáo dục Phần Lan như sau:

• Giữa các trường học: tất cả đều giống nhau từ cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục và cả giáo trình học các cấp.
• Giữa các môn học: mức độ quan trọng của các môn đều đánh giá ngang nhau.
• Giữa phụ huynh: bảo mật về nghề nghiệp của phụ huynh để tránh thiên vị học sinh.
• Giữa học sinh: không có sự phân chia lớp chuyên hay lớp bình thường; không phân biệt đối xử giữa học sinh chăm ngoan và học sinh yếu kém; đều được đối xử công bằng từ giáo viên.

Điều này đã giải tỏa rất nhiều các áp lực học tập và giảng dạy cho học sinh và giáo viên, đồng thời cũng giải quyết vấn đề thành tích tiêu cực. Phương pháp giáo dục này đồng thời cũng tạo nên sự thống nhất, đoàn kết và tin tưởng bền chặt trong cộng đồng nói chung và trong môi trường học thuật nói riêng.

Top-5-li-do-khien-nen-giao-duc-phan-lan-duoc-danh-gia-cao-1
Quan niệm về sự bình đẳng trong trường học

2. Đảm bảo chất lượng giáo dục

Hệ thống giáo dục ở Phần Lan đảm bảo việc tất cả học sinh đều tốt nghiệp trung học. Hơn 93 % học sinh Phần Lan tốt nghiệp từ một trường dạy nghề hoặc trường trung học và tỷ lệ này cao hơn những nước phát triển khác một cách đáng kể. Điều này được đảm bảo phần lớn là vì tính khai phóng trong các chương trình giáo dục, khuyến khích học sinh chủ động lựa chọn hướng đi trong việc học của mình theo đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Top-5-li-do-khien-nen-giao-duc-phan-lan-duoc-danh-gia-cao-2
Hơn 93 % học sinh Phần Lan tốt nghiệp từ một trường dạy nghề hoặc trường trung học

3. Chủ yếu đều là trường công lập

Chủ yếu tại đất nước châu Âu này đều là trường công lập. Bởi vì đề cao sự bình đẳng, giữa các trường không có sự cạnh tranh về sinh viên và thành tích thi cử. Đồng thời, mỗi khi trường nào khám phá ra phương pháp dạy học hữu ích thì sẽ nhanh chóng truyền đạt lại với những trường khác. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt lớn với các nước phát triển khác, nơi mà luôn có sự cạnh tranh hơn thua giữa trường công và trường tư về các khía cạnh như: giáo viên, học sinh và kinh phí. Đây cũng là bí quyết riêng giúp nền giáo dục Phần Lan phát triển một cách đồng đều và toàn diện.

Top-5-li-do-khien-nen-giao-duc-phan-lan-duoc-danh-gia-cao-3
Ở Phần Lan, hệ thống giáo dục chủ yếu là các trường công lập

4. Hoạt động vui chơi giải trí

Nền giáo dục Phần Lan không hề xem nhẹ việc vui chơi, giải trí trong chường trình học của học sinh, khác hẳn với nhiều nước khác, đặc biệt là ở các nước châu Á như Việt Nam. Học sinh tại đây đều tìm được niềm vui kể cả khi học tập, điều này đồng thời cũng khiến thành tích của các em ổn định và được nâng cao.

Ngoài các môn trong chương trình học, các em còn được lựa chọn các môn học năng khiếu như: hội họa, thủ công, âm nhạc,… Trong quá trình học những môn này, các em hoàn toàn đượcc phép thư giãn mà không phải lo lắng về thành tích và điểm số. Sau khi tan học, hầu như rất ít bài tập được giao về nhà, vì thế, các em có rất nhiều thời gian rảnh để giải trí và tìm hiểu cuộc sống xung quanh.

Top-5-li-do-khien-nen-giao-duc-phan-lan-duoc-danh-gia-cao-4
Ở các trường Phần Lan thường có đội ngũ về chăm sóc niềm vui cho học sinh.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 trường đại học danh giá và đắt đỏ nhất tại Mỹ

5. Tinh thần học tự nguyện

Việc học được khuyến khích tại Phần Lan nhưng các giáo viên sẽ không bắt buộc học sinh học kiến thức mà các em không muốn. Tính thực tiễn được đánh giá cao trong giáo dục Phần Lan. Nếu một học sinh không thích học hoặc mong muốn kiếm một công việc thực tế thì giáo viên luôn tôn trọng và không can thiệp quá nhiều vào quyết định của học sinh. Không có áp lực về bài tập, điểm số và thi cử tại Phần Lan nên các giáo viên thường hướng dẫn khả năng tự học cho học sinh hơn là giảng dạy lý thuyết suông.

Top-5-li-do-khien-nen-giao-duc-phan-lan-duoc-danh-gia-cao-5
Tính thực tiễn được đánh giá cao trong giáo dục Phần Lan.

Phần Lan và nền giáo dục của họ thật sự thú vị đúng không nào? Liệu có bạn đọc nào mong muốn được đi du học tại Phần Lan sau bài viết này của Top5Kythu hay chưa?

Bạn có biết ???

1 bình luận

Top 5 ngành nghề hot cho du học sinh Mỹ 05/12/2021 - 17:05

[…] >> Có thể bạn quan tâm: Top 5 lí do khiến nền giáo dục Phần Lan được đánh giá cao […]

phản hồi

Để lại bình luận