Top 5 mẹo dạy học cho bé

bởi Góp ý
2 bình luận

Ngoài thời gian học chính quy tại trường và các lớp học thêm, phụ huynh là những người thầy có thể giúp bé học tập, ôn luyện hiệu quả tại nhà. Việc định hướng, dạy bảo đúng không chỉ giúp bé có thể chủ động hỏi, tìm tòi những kiến thức không học được ở trường một cách năng suất, hiệu quả mà đồng thời cũng giúp mói quan hệ của bố mẹ và con cái được khăn khít hơn. Song nếu phụ huynh không biết cách kèm cặp đúng, bé có thể sợ việc học hơn, đồng thời có những rạn nứt không đáng có trong gia đình. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng top5kythu tìm hiểu một vài mẹo hay dạy học tại nhà cho bé nhé.

1. Bật thể loại nhạc yêu thích của con

Để việc học của bé, đặc biệt là các bé còn nhỏ, được hiệu quả, đỡ căng thẳng hơn, việc bật nhạc trong lúc học có thể mang đến nhiều lợi ích. Các loại nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển có thể giúp bé vừa học vừa thư giãn, đồng thời giúp cân bằng hai bán cầu não, thúc đẩy tư duy. Đây là cách học sáng tạo giúp bé phát triển toàn diện.

Top-5-meo-day-hoc-cho-be-1
Bật thể loại nhạc yêu thích của con

2. Cho trẻ một không gian nhất định để làm bài tập về nhà

Một trong những cách rèn luyện kỷ luật và thói quen học thường xuyên cho bé đó là bố trí một không gian riêng tư dành riêng cho bé. Không gian này có thể là nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ riêng, song dù ở đâu thì phụ huynh cũng nên tôn trọng sự riêng tư của bé trong khoảng thời gian bé học tập, làm bài. Bạn có thể chuẩn bị sẵn cho bé một số nước uống giải khát hay bánh, trái để bé tiếp thêm năng lượng trong quá trình học của mình.

Top-5-meo-day-hoc-cho-be-2
Cho trẻ một không gian nhất định để làm bài tập về nhà

3. Đặt một khoảng thời gian nhất định để con làm bài tập về nhà

Để rèn luyện thói quen học lành mạnh, thường xuyên thì việc hình thành một khung giờ học bài cụ thể cũng vô cùng cần thiết. Bố mẹ cần theo dõi sát sao, giúp bé làm quen với thói quen này hàng ngày. Khung giờ học bài hiệu quả có thể rơi vào khoảng 19-22h, sau khi ăn cơm tối. Tuy nhiên, cũng tùy vào lịch trình, thói quen hằng ngày mà khung giờ này có thể sắp xếp lúc khác.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần linh hoạt trong một số dịp vui, không quá khắt khe để bé có thể vừa rèn luyện thói quen học lành mạnh mà không gây quá nhiều căng thẳng. Việc bố trí thời gian nghỉ cũng vô cùng cần thiết.

Top-5-meo-day-hoc-cho-be-3
Đặt một khoảng thời gian nhất định để con làm bài tập về nhà

4. Đặt ra các quy định cụ thể về việc sử dụng điện thoại di động trong giờ học của con

Các thiết bị thông minh như điện thoại, ipad hay laptop mang đến rất nhiều lợi ich, tiện nghi cho con người, đặc biệt trong cả quá trình học tập, tiếp thu kiến thức. Song, việc lạm dụng những thiết bị này có thể gây sự xao nhãng cho các bé. Bố mẹ cần theo dõi thường xuyên, thậm chí tạm giữ lại các thiết bị này trong khung giờ làm bài tập của bé và chỉ cho bé sử dụng trong những hoàn cảnh thật sự cần thiết.

Top-5-meo-day-hoc-cho-be-4
Đặt ra các quy định cụ thể về việc sử dụng điện thoại di động trong giờ học của con

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo đạt điểm cao trong kì thi quốc gia

5. Bạn chỉ nên giúp con giải quyết các vấn đề về bài tập về nhà mà chúng không thể tự mình giải được

Việc giúp con học tập hàng ngày là thói quen phổ biến và cần thiết với nhiều phụ huynh để theo dõi tiến độ học tập và giúp bé tiến bộ hơn. Song, việc giúp bé quá thường xuyên sẽ khiến bé sinh tâm lý ỷ lại, không còn chủ động tìm câu trả lời và cách giải quyết vấn đề. Các ông bố, bà mẹ chỉ nên giúp con học những khi thực sự cần thiết. Đồng thời, thay vì đưa cho bé câu trả lời, bạn có thể gợi ý từng chút để bé có thể tự tìm kiếm câu trả lời.

Điều quan trọng nữa là sự giúp đỡ của bạn phải bình tĩnh và vui vẻ. Chỉ trích và la mắng có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Top-5-meo-day-hoc-cho-be-5
Bạn chỉ nên giúp con giải quyết các vấn đề về bài tập về nhà mà chúng không thể tự mình giải được

Trên đây là một số mẹo mẹo dạy học cho bé; giúp các ông bố bà mẹ có thể theo dõi, định hướng học tập cho bé yêu. Top5kythu mong rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin tham khảo hữu ích cho quý bạn đọc.

Bạn có biết ???

2 bình luận

Top 5 mẹo giúp bạn tự học thành công 16/01/2022 - 11:43

[…] >> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo dạy học cho bé […]

phản hồi
Top 5 mẹo hay giúp bé giỏi toán 17/01/2022 - 07:30

[…] >> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo dạy học cho bé […]

phản hồi

Để lại bình luận