Top 5 mẹo giúp bạn tự học thành công

bởi Góp ý
2 bình luận

Dù có tham gia học tập tại bất cứ trường lớp, trung tâm nào thì tự học vẫn luôn là một trong những nhân tố lớn nhất quyết định đến sự thành công và kết quả học tập của bạn. Việc thiết lập một thói quen tự học hiệu quả, phù hợp nên là ưu tiên lớn đối với bất cứ người học ở độ tuổi nào. Nếu bạn vẫn có nhiều loay hoay, chưa biết nên bắt đầu thói quen cũng như mẹo tự học như thế nào thì bài viết này chính dành cho bạn đó.

1. Lập kế hoạch học tập

Trước khi bắt đầu bất cứ công việc hay kế hoạch nào thì việc làm quan trọng đầu tiên chính là biết cách vạch ra mục đích, mục tiêu và lộ trình đạt được mục đích ấy. Điều này không chỉ giúp bạn có nhiều động lực và quyết tâm hơn cho một chặng đường dài mà đồng thời còn giúp bạn theo dõi được tiến độ phát triển của bản thân.

Để có thể đạt được hiệ quả trong việc tự học thì bạn cần xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý, cụ thể, đầy đủ mọi công việc bạn cần làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá, nhìn nhận lại bản thân sau mỗi khoảng thời gian ngắn (1 tháng – 3 tháng – 6 tháng) để có thể điều chỉnh kế hoạch nếu có. Tất cả quá trình này sẽ giúp bạn trở nên chủ động hơn trong việc học.

Top-5-meo-giup-ban-tu-hoc-thanh-cong-1
Lập kế hoạch học tập

2. Giữ tâm trạng thoải mái

Tất nhiên việc có một lộ trình cụ thể và thói quen học tập đều đặn chính là những điều kiện cần để bạn có thể tự học thành công. Song, cũng đừng quên rằng sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Nếu tâm trạng của bạn không tốt, kết quả và hiệu quả học tập của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Tự học là một quá trình dài, thậm chí trọn đời. Đừng gây những áp lực không đáng có lên bản thân mình. Thay vào đó, hãy giữ cho tâm trạng được thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, tập trung tăng cao, nhớ lâu hơn. Top5kythu gợi ý bạn tham gia một bộ môn vận động nào đó, tìm kiếm một không gian học tập thoải mái và ăn uống, ngủ nghỉ điều độ.

Top-5-meo-giup-ban-tu-hoc-thanh-cong-2
Học khi bạn thấy tâm trạng thoải mái

3. Sách báo – Podcast

Ngoài các kiến thức trên trường và các hình thức học tập thông thường, bạn có thể chủ động tìm kiếm kiến thức bên ngoài bằng cách đọc sách, báo, cập nhật tin tức, hoặc nghe podcast. Đây đều là những hình thức học hỏi không còn xa lạ với các bạn trẻ, mang lại rất nhiều hiệu quả cao trong việc phổ cập, nâng cao kiến thức. Hãy thiết lập thói quen đọc sách, báo hoặc nghe podcast mỗi ngày vào thời gian rảnh, bạn sẽ bất ngờ với lượng kiến thức mình nhận được sau một khoảng thời gian ngắn đấy.

Top-5-meo-giup-ban-tu-hoc-thanh-cong-3
Coi sách như người bạn không thể thiếu

4. Xác định mục tiêu rõ ràng

Dù đã nhắc đến tại mục đầu tiên – lập kế hoạch học tập, song top5kythu vẫn muốn nhấn mạnh hơn về tầm qua trọng của việc xác định mục đích, mục tiêu rõ ràng. Chúng ta không thể đặt được ước muốn của bản thân mình nếu chính ta còn không biết mình muốn gì hay cần làm gì để đạt được điều mình muốn. Hãy thận trọng suy nghĩ về việc mình muốn đạt được cho quá trình tự học và những cột mốc cụ thể bạn muốn đạt được – hãy cụ thể! Ví dụ, thay vì nói “tôi muốn giỏi tiếng Anh” hãy nói “tôi muốn đạt được 7.0 điểm IELTS vào năm 2022”.

Top-5-meo-giup-ban-tu-hoc-thanh-cong-4
Xác định mục tiêu rõ ràng

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo dạy học cho bé

5. Ghi chép một cách đầy đủ + ACTIVE RECALL

Kiến thức sẽ không thật sự là của bạn nếu bạn không trải qua quá trình ghi chép – học – quên – nhớ (và lặp lại). Để có thể tự học hiệu quả, bạn cần học cách ghi chép một cách hiệu quả, đầy đủ. Việc ghi chép sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi tự học tại nhà, những điều bạn không hiểu có thể mở ra để xem lại, vì vậy cần ghi chép đầy đủ, khoa học và dễ nhìn bạn nhé. Tuy nhiên, ghi chép như thế nào mới gọi là khoa học?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ghi chép, song top5kythu xin mách nhỏ cho bạn một phương pháp hiệu quả nổi tiếng: Active Recall. Thay vì ghi chép và học thuộc như cách truyền thống, hãy tự đặt cho bản thân một số câu hỏi liên quan đến kiến thức đã học và trả lời chúng như thể bạn đang thật sự làm bài kiểm tra. Với cách học này, bạn sẽ nhớ lâu hơn và có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về những kiến thức đã được học.

Top-5-meo-giup-ban-tu-hoc-thanh-cong-5
Ghi chép một cách đầy đủ

Trên đây là một số mẹo tự học giúp bạn có thể tự học hiệu quả. Top5kythu mong rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin tham khảo hữu ích cho quý bạn đọc.

Bạn có biết ???

2 bình luận

Top 5 mẹo ôn tập hiệu quả và nhớ lâu mùa thi 17/01/2022 - 07:56

[…] >> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo giúp bạn tự học thành công […]

phản hồi
Top 5 trung tâm dạy lái xe hơi uy tín tại Hà Nội 05/02/2022 - 05:52

[…] >> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo giúp bạn tự học thành công […]

phản hồi

Để lại bình luận