Top 5 mẹo hay giúp bé giỏi toán

bởi Góp ý
0 bình luận

Môn toán là một trong những môn học quan trọng cho sự phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, môn học này đôi khi khô khan, khó nuốt khiến nhiều bé nhỏ gặp khó khăn, lo lắng trong quá trình học. Biết được trăn trở đó, top5kythu xin mách nhỏ cho các phụ huynh một số mẹo hay giúp bé giỏi toán dễ dàng và hiệu quả hơn nhé.

1. Kết hợp với âm nhạc và mỹ thuật

Đối với trẻ, đặc biệt là đối với các bé nhỏ chỉ mới bắt đầu làm quen với môn toán thì dường như cách học bình thường, truyền thống sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. Ngược lại, nếu không được dạy đúng cách, các bé có thể sẽ nảy sinh tâm lí lo sợ, tiêu cực khi nhắc đến toán. Mẹo đầu tiên mà top5kythu muốn giới thiệu sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này. Âm và hội họa luôn dễ đi vào lòng người, đặc biệt là trẻ em hơn môn toán.

Khi kết hợp những khái niệm, con số khô khan cùng với sự năng động, tươi vui và sáng tạo của âm nhạc – mỹ thuật, quá trình học toán của bé sẽ hiệu quả và gây nhiều hứng thú hơn đấy. Đồng thời, âm nhạc có tác dụng tốt cho tư duy toán học của con bạn. Việc học kiến thức toán trong âm nhạc, hội họa có thể áp dụng với mọi đối tượng học sinh.

Top-5-meo-hay-giup-be-gioi-toan-1
Âm nhạc và hội họa luôn dễ đi vào lòng người, đặc biệt là trẻ em hơn môn toán.

2. Tạo cho con hứng thú với môn toán

Trước khi cho bé bắt đầu làm quen với những con số và khái niệm khô khan, thì việc giúp bé chuẩn bị tinh thần sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Hãy bắt đầu với những mẩu chuyện thú vị, trò chuyện cởi mở với bé về những con số và tầm quan trọng của việc tính toán.

Bạn cũng có thể giúp bé có cái nhìn cụ thể hơn về việc tính toán bằng cách đưa ra những câu đố hàng ngày với ví dụ cụ thể như: đếm các loại củ quả, tính toán tiền cơ bản,…

Top-5-meo-hay-giup-be-gioi-toan-2
Hãy tạo hứng thú học Toán cho con thông qua các trò chơi nhỏ.

3. Dạy con phương pháp học Toán khoa học và hiệu quả nhất

Môn toán không chỉ xoay quanh các phép tính, công thức và con số khô khan mà thật ra vô cùng lý thú. Điều quan trọng đó là bé cần được dạy một cách tiếp cận môn học sao cho khoa học và phù hợp với độ tuổi của bé. Bạn hãy nhắc nhở con học thuộc và nhớ chính xác các công thức làm toán và thường xuyên thực hành với chúng.

Đồng thời, bạn cũng có thể tìm hiểu các phương pháp dạy toán khác nhau dành cho bé hoặc tọa điều kiện cho bé theo học tại các trung tâm.

Top-5-meo-hay-giup-be-gioi-toan-3
Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách ghi nhớ các công thức toán một cách chính xác.

4. Dạy con tính nhẩm thay vì sử dụng máy tính

Cuộc sống càng hiện đại, công nghệ càng câm nhập sâu và rộng hơn vào mọi khía cạnh của đời sống chúng ta. Ngày nay, các bé nhỏ tuổi cũng đã biết cách sử dụng thành thạo các công cụ, thiết bị điện tử hiện đại trong cuộc sống hàng ngày. Việc tính toán cũng trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết với nhiều các công cụ như máy tính, điện thoại, laptop,…

Tuy nhiên, với những trẻ đang học tính, việc lạm dụng máy tính để thực hiện các phép tính là vô cùng có hại. Việc quá phụ thuộc vào công cụ sẽ khiến tư duy của bé không được khai thác và mài dũa, gây cản trở cho quá trình học về lâu dài.

Top-5-meo-hay-giup-be-gioi-toan-4
Khuyến khích trẻ thực hiện tính nhẩm.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo dạy học cho bé

5. Nhắc nhở con hoàn thành các bài tập được giao và tự làm các bài nâng cao

Các bài tập mà thầy cô giao cho con về nhà thường có tác dụng củng cố lại các kiến thức cơ bản trẻ được học trên lớp. Dù có bận rộn với cuộc sống hàng ngày và công việc đến đâu thì các ông bố, bà mẹ cũng đừng quên việc theo sát và kèm cặp con học bài tại nhà.

Việc này sẽ giúp bé củng cố những kiến thức đã học và rèn thói quen kỉ luật. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý không làm bài tập hộ bé, kể cả những bài nâng cao. Thay vào đó, hãy hỗ trợ, động viên và để bé tự mình tư duy. Điều này sẽ giúp bé tư duy nhiều hơn, sắc bén hơn và đạc biệt là nhớ kiến thức lâu hơn.

Để giờ học cùng nhau không trở nên nhàm chán, cha mẹ cần tránh những thái độ ép buộc, thúc giục trẻ. Bạn hãy nâng cao tính tự giác cho con và tạo không khí học tập vui vẻ.

Top-5-meo-hay-giup-be-gioi-toan-5
Cha mẹ có thể làm các bài tập nâng cao cùng con.

Top5kythu mong rằng những mẹo giúp bé giỏi toán trên đây; đã giúp bố mẹ có nhiều thông tin tham khảo hữu ích trong việc giúp bé học toán, rèn luyện tư duy học toán.

Bạn có biết ???

Để lại bình luận