Top 5 mẹo hữu ích để cải thiện kĩ năng viết lách

bởi Góp ý
1 bình luận

Viết lách không chỉ đơn giản là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong môi trường học thuật hay trong công việc, đó còn đồng thời là một trong những công cụ phản thân vô cùng hữu ích dành cho bất cứ ai. Bạn đang bắt đầu quan tâm hơn đến kĩ năng viết lách và muốn trau dồi bản thân nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hãy để top5kythu mách nhỏ cho bạn một số mẹo vô cùng hữu ích trong bài viết sau đây nhé.

1. Đọc mỗi ngày

Không thể nào có thể viết tốt mà không có kĩ năng và kinh nghiệm đọc. Một trong những mẹo quan trọng và hữu ích nhất dành cho những người bắt đầu viết lách là phải đọc mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp bạn mở mang đầu óc, học hỏi những cách nhìn mới về thế giới qua lăng kích của nhiều tác giả khác mà đồng thời còn giúp bạn học được các cách viết, phong cách khác nhau và mở rộng vốn từ của bản thân. Tuy nhiên, việc đọc và chắt lọc từ tác phẩm của người khác không đơn giản chỉ là sao chép. Bạn cần phải phát triển phong cách riêng cho chính mình.

Thêm một cuốn truyện bạn đọc là thêm một lần trí tưởng tượng của bạn được bay xa và bạn càng có nhiều ý tưởng hơn cho câu chuyện của riêng mình.

Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn học được những cách viết mới
Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn học được những cách viết mới

2. Viết thật nhiều, viết mỗi ngày

Viết cũng là một kỹ năng, và giống như những kỹ năng khác, nó được hình thành bằng cách thực hành thật nhiều dựa trên những lý thuyết sẵn có. Bạn có thể viết bất kì điều gì mà bạn muốn. Đó có thể là một bài thơ, một đoạn văn, một status, một trang blog hay đơn giản chỉ là tập hợp những suy nghĩ vu vơ được dốc xuống trang giấy. Việc rèn luyện viết mỗi ngày cho não bạn có cơ hội được làm quen với việc viết, đồng thời cho phép bạn được đọc đi đọc lại và phân tích những gì mình đã viết. Đồng thời, thói quen viết hàng ngày sẽ giúp bạn rèn luyện về mặt suy nghĩ, cảm nhận, tư duy logic cũng như cách sắp xếp câu từ gãy gọn, hợp lí.

Viết mỗi ngày để tìm ra những vấn đề mình gặp phải
Viết mỗi ngày để tìm ra những vấn đề mình gặp phải

3. Tập trung khi viết

Làm bất kì việc gì thì sự tập trung là điều rất cần thiết. Và trong viết lách cũng vậy, đó cũng là điều hết sức quan trọng để bạn có một tác phẩm hoàn hảo. Việc bạn bạn tập trung khi viết, sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng cho bài viết của mình hơn. Và điều đó cũng thể hiện bạn đang rất nghiêm túc cho bài viết của mình, không hời hợt.

Nhưng cũng đừng vì thế cho rằng, tập trung là gồng mình suy nghĩ, mà tập trung phải đi liền với sự thoả mái tinh thần.

Sự tập trung là điều rất cần thiết
Sự tập trung là điều rất cần thiết

4. Hãy ghi lại những ý tưởng hay

Không phải chỉ khi bạn ngồi vào viết mới nghĩ ra được những ý tưởng hay cho tác phẩm của mình, mà những ý tưởng đó có thể đến bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu khi bạn đi qua nơi nào đó, khi bạn tiếp xúc với ai đó. Vậy thì hãy luôn mang theo bên mình quyển sổ nhỏ để note lại những ý hay mà bất chợt bạn nghĩ ra cho tác phẩm tiếp theo của bạn. Để những ý tưởng đó sẽ không bị bạn bỏ quên mất.

Notebook lại những ý tưởng bạn chợt nghĩ ra nhé!
Notebook lại những ý tưởng bạn chợt nghĩ ra nhé!

5. Viết dưới áp lực thời gian

Kỹ năng viết thật sự được trau dồi nhiều nhất khi bạn phải viết dưới áp lực thời gian. Khi ấy, bạn sẽ học được cách phân bổ thời gian hợp lý nhất cho bài viết cũng như đầu tư tốt nhất về mặt nội dung. Điều này giúp bạn vừa nâng cao khả năng tập trung mà hiệu quả công việc sẽ đạt cao hơn rất nhiều.

Khi đã thoải mái với việc viết lách mỗi ngày thì hãy thử thách bản thân bằng cách đặt ra những hạn mức cũng như dealine để hoàn thành. Dần dần, bạn không chỉ nâng cao khả năng viết của mình mà còn trở thành một người viết nghiêm túc, có trách nhiệm và chịu được áp lực công việc.

Thời gian cho mỗi bài viết cũng rất quan trọng
Thời gian cho mỗi bài viết cũng rất quan trọng

Top5kythu mong rằng những chia sẻ trên đã mang lại những thông tin thật sự hữu ích cho quý bạn đọc.

—- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 Quyển Sách Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Của Chính Mình

Bạn có biết ???

1 bình luận

TOP 5 dấu hiệu giúp bạn nhận ra kẻ nói dối 17/08/2021 - 12:19

[…] —- Có thể bạn quan tâm :Top 5 mẹo hữu ích để cải thiện kĩ năng viết lách […]

phản hồi

Để lại bình luận