Top 5 mẹo ôn tập hiệu quả và nhớ lâu mùa thi

bởi Góp ý
0 bình luận

Mùa thi sắp điểm rồi, đây chính là khoảng thời gian gấp rút của nhiều học sinh, sinh viên trong việc dồn lực ôn tập, hướng đến kết quả cao nhất cho kỳ thi. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách học đúng và hiệu quả nhất chưa? Hãy để top5kythu mách nhỏ cho bạn một số mẹo ôn tập trong mùa thi hiệu quả nhé.

1. Nắm được vấn đề cần học

Mẹo đầu tiên giúp bạn đạt hiệu quả cao trong học tập, ôn tập, thi cử đó chính là hoàn toàn nói không với việc học vẹt. Đừng chỉ học thuộc mà không nắm rõ được cốt lõi vấn đề. Nếu bạn chỉ học như một con vẹt và bạn không hiểu vấn đề mình đang học là gì thì suốt ngày bạn cũng chỉ cứ ê a “Bò là loài động vật nhai lại” thì không những không đạt hiệu quả mà còn làm tiêu tốn thời gian.

Để làm được điều này, bạn cần phải dành thời gian chăm chú nghe bài, ghi chú từ bài giảng của thầy cô từ các bài học trên lớp, đồng thời chú ý ôn tập lại sau mỗi bài học để kiến thức được củng cố. Việc này sẽ giúp quá trình ôn tập được rút ngắn lại khi kì thi đến.

Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-1
Nắm được vấn đề cần học
Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-2
Nắm được vấn đề cần học

2. Tóm tắt nội dung bài học

Sau khi đã soạn bài, nghe giảng và ghi chú thì bạn cũng đồng thời cần phải chắc chắn rằng mình có thể tự tổng hợp lại kiến thức theo ý hiểu của mình. Trước khi bắt tay vào việc ôn tập từng chi tiết nhỏ, hãy đọc soát lại một lượt nội dung cần học từ trên xuống dưới, gạch chân dưới những từ, những ý chìa khóa quan trọng, có thể soạn lại bài và trình bày theo sở thích của bạn sao cho dễ học, dễ nhớ. Việc làm này có thể sẽ khiến bạn nản bởi nó tốn khá nhiều thời gian, nhưng hãy kiên nhaanc vì bạn sẽ không còn phải mất nhiều thời gian khi thời gian kỳ thi đến.

Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-3
Hiểu nội dung cần học
Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-4
Hiểu nội dung cần học

3. Chia bài học thành những mục nhỏ

Thay vì ngồi học lan man những vấn đề lớn trong bài học thì tại sao không chi nhỏ kiến thức và tập trung vào chỉ một mục nhỏ ấy thôi? Đây chính là phương pháp “chia nhỏ mục tiêu”. Những mục tiêu nhỏ này sẽ dễ dàng đạt được hơn, và từ đó, bạn sẽ cảm thấy được truyền động lực hơn trong việc tiếp tục đạt được những mục tiêu kế tiếp.

Ví dụ, thay vì học hết 6 khổ thơ trong một lần học, hãy chỉ tập trung học thuộc một khổ một lần thôi. Khoan hãy than thở về việc bài tập quá nhiều, kiến thức quá nặng! Bằng việc chia nhỏ mục tiêu, bạn sẽ phải bất ngờ về khả năng của mình đấy.

Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-5
Chia bài học thành những mục nhỏ
Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-6
Chia bài học thành những mục nhỏ

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẹo giúp bạn tự học thành công

4. Vừa đọc, vừa học, vừa liên tưởng thực tế

Khi bạn học thuộc những lý thuyết khô khan trên giấy, kiến thức sẽ không tạo được nhiều dấu ấu trong trí nhớ của bạn, và từ đó, quá trình quên đi diễn ra dễ dàng hơn. Thay vì chỉ ngồi học thuộc một cách máy móc, hãy vừa học vừa liên tưởng đến hình ảnh, các nội dung liên quan đến phần mình đang học. Bạn cũng có thể tìm kiếm các video học thuật có sẵn trên các nền tảng như youtube để giúp kiến thức được học được khác sâu hơn.

Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-7
Vừa đọc, vừa học, vừa liên tưởng thực tế
Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-8
Vừa đọc, vừa học, vừa liên tưởng thực tế

5. Vừa học vừa ghi

Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung, đồng thời cải thiện chữ viết của bạn. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc khi viết. Hãy lược bỏ những thông tin bên lề và chỉ tập trung vào những kiến thức cốt lõi.

Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-9
Vừa học vừa ghi
Top-5-meo-on-tap-hieu-qua-va-nho-lau-mua-thi-10
Vừa học vừa ghi

Trên đây là một số mẹo mẹo ôn tập mùa thi giúp bạn ôn tập, nhớ lâu. Top5kythu mong rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Bạn có biết ???

Để lại bình luận