TOP 5 ngành nào khát nhân sự nhất ở Việt Nam từ 2020?

bởi Góp ý
0 bình luận

Theo khảo sát lương thường niên của Robert Walters 2020 vừa được công bố ngày 5/12/2019 thì nhu cầu về ứng viên công nghệ, các chuyên gia cao cấp có kinh nghiệm với hiểu biết tốt về văn hóa địa phương và các chuyên gia sản xuất, ngày càng tăng trên cả nước. Dưới đây sẽ là tổng hợp những ngày đang lên và cần đội ngũ nhân sự có chuyên môn nhất,

1. Kế toán và Tài chính

Các công ty đang tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế và có kỹ năng hợp tác kinh doanh. Hầu hết những ứng cử viên này đều ở các công ty FMCG vì họ có kinh nghiệm làm việc trong môi trường trưởng thành, khả năng quản lí tốt các đối tác liên quan, có kỹ năng hợp tác kinh doanh và khả năng làm việc trong các kênh phân phối khác nhau.

Kế toán và Tài chính

Khi các doanh nghiệp có định hướng phát triển ra toàn cầu, vào năm 2020, nhu cầu về các nhân sự quản lý và kiểm soát kinh doanh trong đối tác kinh doanh tài chính/tài chính thương mại/kế hoạch tài chính và phân tích (FP&A) sẽ tiếp tục khi nhiều công việc giao dịch chuyển sang các dịch vụ chia sẻ ở nước ngoài và các vị trí tại Việt Nam định hướng kinh doanh nhiều hơn. Các ứng cử viên với trình độ tiếng Anh tốt và có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế được ưa chuộng khi nhiều công ty đa quốc gia (MNCs) đang xây dựng và phát triển trụ sở tại Việt Nam. Các ứng viên có khả năng kết nối và giao tiếp tốt với các đối tác liên quan và trụ sở chính sẽ được coi là đạt yêu cầu.

Báo cáo cho thấy 27% các chuyên gia tài chính và kế toán gắn bó ở một vị trí trong thời gian ít hơn hai năm. Sự hài lòng trong công việc của họ có liên quan chặt chẽ đến chế độ thưởng phúc lợi cạnh tranh, môi trường và văn hoá làm việc tốt, cũng như công việc hàng ngày thú vị. Mức lương cho các chuyên gia tài chính kế toán duy trì khá ổn định, với mức tăng 20-25% cho người chuyển việc.

2. Kỹ thuật & Sản xuất

Thị trường tuyển dụng khá sôi nổi khi nhiều công ty đang mở rộng năng lực sản xuất hoặc chuyển các nhà máy sang Việt Nam trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhiều FTA được ký kết và Việt Nam có chi phí lao động tương đối thấp so với các nước láng giềng. Các nhân sự tài năng được tìm kiếm dựa trên nhu cầu sản xuất, vị trí quản lý chất lượng và quản lý sản xuất được săn đón rất cao.

Kỹ thuật & Sản xuất

Trong năm 2020, xu hướng này sẽ tiếp tục khi những doanh nghiệp mới/doanh nghiệp mở rộng là động lực chính cho sự tăng trưởng của thị trường. Hơn nữa, với sự hạn chế về ứng cử viên, đặc biệt là các ứng viên từ trung cấp đến cao cấp, thị trường kỹ thuật/sản xuất sẽ cạnh tranh về nhân sự. Đây chắc chắn là một thị trường do ứng viên điều hành và các ứng viên chuyển việc có thể mong đợi mức tăng lương trung bình là 25%.

3. Nhân sự

Các doanh nghiệp đang tìm kiếm những giám đốc nhân sự và nhân sự lãnh đạo có vốn hiểu biết về thương mại, đây là những người có thể làm việc với ban lãnh đạo cấp cao để thúc đẩy doanh nghiệp đạt được mục tiêu.

Nhân sự

Năm 2020, các ngành công nghiệp như sản xuất, công nghệ và bán lẻ vẫn đang bùng nổ tại Việt Nam và nhu cầu nhân sự trong các ngành này sẽ tiếp tục tăng cao. Những vị trí nhân sự như học tập và phát triển tổ chức, quản lý nhân tài, kinh nghiệm nhân sự sẽ tiếp tục được tìm kiếm vì các công ty cần nỗ lực để giữ chân nhân viên nhằm vượt qua đối thủ cạnh tranh. Việt Nam là một thị trường do ứng viên điều hành, vì vậy việc đảm bảo giữ chân các nhân viên ở lại thậm chí còn trở nên quan trọng hơn. Người nhảy việc có thể kỳ vọng mức lương tăng 20-30% trong năm 2020.

4. Công nghệ thông tin

Do sự phát triển chuyển đổi kỹ thuật số, nhu cầu về cơ sở hạ tầng CNTT tiên tiến hơn như điện toán đám mây (AWS và Azure), các ứng dụng và phát triển để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân sự tài năng cho những vị trí về sản phẩm kỹ thuật số và UX.

Công nghệ thông tin

Năm 2020 các ứng viên cân nhắc một số yếu tố khi chọn nhà tuyển dụng tiềm năng: Giờ làm việc linh hoạt, bảo hiểm cho bản thân và gia đình, lựa chọn làm việc từ xa, trợ cấp cho việc học tập và phát triển. Các chuyên gia công nghệ cũng rất quan tâm đến các hội thảo đào tạo, các khóa học về kỹ năng kỹ thuật, tham gia dự án xuyên chức năng, rèn luyện và các khóa học về kỹ năng mềm, v.v.

Hơn nữa, việc chuyển sang dữ liệu lớn (big data), máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng nhu cầu về những vị trí giám đốc dữ liệu, kỹ sư dữ liệu, nhà khoa học và nhà phân tích dữ liệu. Những nhân sự trong lĩnh vực này có thể mong đợi mức tăng lương lớn hơn 15% khi chuyển việc.

5. Pháp lý và quản trị doanh nghiệp

Năm 2019, nhu cầu về các chuyên gia quản trị doanh nghiệp và pháp lý nội bộ đã trở nên ổn định hơn. Nhu cầu về luật sư trong doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe (ngành dược phẩm), dịch vụ tài chính, công nghệ tài chính (fintech) và các ngành kinh doanh khác liên quan đến kỹ thuật số/công nghệ sẽ tăng lên.

Pháp lý và quản trị doanh nghiệp

Các tài năng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, kéo đến các ngân hàng, chứng khoán, quỹ và tài chính tiêu dùng và các doanh nghiệp tài chính công nghệ cũng sẽ được săn đón.
Hoạt động tuyển dụng được dự kiến sẽ tăng mạnh mẽ vào năm 2020 cho vị trí luật sư có trình độ ở các vai trò tư vấn và nội bộ. Vì việc giữ chân nhân tài trong các công ty dịch vụ pháp lý tư nhân và các nhóm pháp lý nội bộ sẽ khá khó khăn, nhà tuyển dụng nên cân nhắc xem xét ứng viên từ nước ngoài. Tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của họ, các chuyên gia pháp lý và đảm bảo tuân thủ luật có thể mong đợi mức tăng lương 20-30% khi chuyển việc.

—- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 ngành nào khát nhân sự nhất ở Việt Nam từ 2020?

Bạn có biết ???

Để lại bình luận