TOP 5 Quyển Sách Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Của Chính Mình

bởi Góp ý
2 bình luận

Trong bài hát “Anxiety” của Julia Michaels, ca sĩ Selena Gomez đã hát “Tôi luôn muốn mình trở thành một trong những người đang ngồi trong căn phòng kia / Ở đó người ta sẽ nói với nhau điều gì đó và mọi người sẽ giơ tay lên / Kiểu như khi bạn buồn, hãy giơ tay lên / Nếu bạn ghét ai, hãy giơ tay / Nếu bạn đang sợ hãi, hãy giơ cao tay.” Danh sách các cuốn sách dưới đây sẽ phần nào giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần, cảm thấy bớt cô đơn và mang lại sự thoải mái cho bản thân.

Có bao nhiêu bạn đã từng cảm thấy mình chính là nạn nhân trong các cuộc chiến đấu trong tâm lý của mình? Tôi nhận thức được lời nói dối kinh điển rằng ta đang sống bằng những căn bệnh tâm lý: “Chúng ta hoàn toàn cô độc, không ai khác trên thế giới cảm nhận như ta.” Và câu mà tôi thích nhất là “Mọi người đều tìm ra ý nghĩa của đời mình.” Nhưng không phải một trong những điều này đều đúng. Bệnh tâm lý đang lừa dối bạn, và sự kỳ thị xung quanh việc điều trị sức khỏe tinh thần chắc chắn cũng đang lừa dối bạn. Bạn không cô đơn đâu và chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cô đơn khi có sách bên cạnh.

Quyển Sách Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý

1. How To Fail: Everything I’ve Ever Learned From Things Going Wrong

Tạm Dịch: Cứ Việc Thất Bại: Những Điều Tôi Học Được Từ Sai Lầm) Của Elizabeth Day. Là một người quá mãn tính và cầu toàn, tôi đã phải hiểu rằng không sao khi ta thất bại. Thật ra, tôi đã phải học rằng thất bại rất đáng hoan nghênh và quan trọng. Cứ việc thất bại, cuốn hồi ký trở thành bản tuyên ngôn về cách thất bại làm cho chúng ta mạnh mẽ và kiên cường hơn, nhắc tôi rằng mong muốn luôn hoàn hảo không những không thực tế mà còn nhàm chán nữa.

How To Fail: Everything I’ve Ever Learned From Things Going Wrong

“Đây là cuốn sách dành cho bất cứ ai đã từng thất bại, nghĩa là mọi người đều có thể đọc nó. Nếu tôi đã học được một điều từ cuộc phiêu lưu tuyệt đẹp mang tên cuộc sống này, thì đó là: thất bại đã dạy tôi những bài học mà tôi không bao giờ hiểu được. Tôi đã trưởng thành nhiều nhờ kết quả của những sai lầm hơn là khi mọi thứ đi đúng hướng. Sau khủng hoảng sẽ hiện lên sự rõ ràng và đôi khi cả sự phấn chấn nữa.”

2. Tell The Wolves I’m Home (Tạm Dịch: Nói Với Bầy Sói Rằng Tôi Đã Về Nhà) Của Carol Rifka Brunt

Ngay trước khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch toàn cầu hủy hoại năm của mọi người thì sức khỏe tinh thần của tôi đã không tốt lắm. Tôi rơi vào khuôn cũ nguy hiểm trước đây, tuân thủ lịch trình làm việc dày đặc quá nhiều so với tôi, nhưng vì tôi có xu hướng mệt vì lo lắng làm tôi chậm lại, tôi cũng có xu hướng cố gắng quên rằng nó tồn tại, đó cũng không phải là câu trả lời.

Tell The Wolves I’m Home (Tạm Dịch: Nói Với Bầy Sói Rằng Tôi Đã Về Nhà) Của Carol Rifka Brunt

Vì vậy, trong khoảng thời gian này, tôi đọc lại Nói với bầy sói rằng tôi đã về nhà – một cuốn sách mà bạn tôi tên Eleni đã cho tôi khoảng 5 năm trước. Không chỉ những ai hứng thú về cuộc khủng hoảng AIDS mới được đọc, những ai hướng nội và chắc chắn là người hướng nội với sự lắng lo cũng bắt buộc đọc cuốn này.

Đó là năm 1987, và người bạn duy nhất trên thế giới mà cô bé June 14 tuổi có là người chú Finn – một họa sĩ nổi tiếng. Không thể hòa hợp ở trường hay với chị gái của mình, chú Finn là người duy nhất hiểu được June và làm cô cảm thấy an toàn, không chỉ là cha đỡ đầu, mà còn là người bạn tâm tình duy nhất của cô. Nhưng khi Finn chết yểu vì bệnh mà mẹ June không biết, June buộc phải đối mặt với tất cả nỗi lo, cảm giác và nỗi sợ hãi giấu giếm của mình với sự giúp đỡ của một người bạn mới – một người bù đắp cho khuyết điểm của cô.

3. Ziggy, Stardust And Me (Tạm Dịch: Ziggy, Stardust Và Tôi) Của Jame Brandon

Vào năm 1973, khi phiên điều trần Watergate diễn ra sôi nổi, Chiến tranh Việt Nam vẫn đang tiếp diễn và đồng tính luyến ái vẫn chính thức bị coi là một bệnh tâm thần, Jonathan Collins – một thiếu niên 16 tuổi bị bắt nạt và lo lắng – cảm thấy hoàn toàn cô độc trên thế giới. Để đối phó, anh trốn vào nơi trú ẩn an toàn trong trí tưởng tượng của mình, nơi người mẹ quá cố và anh hùng của anh, Ziggy Stardust của David Browie, hướng dẫn anh suốt cuộc đời.

Ziggy, Stardust And Me (Tạm Dịch: Ziggy, Stardust Và Tôi) Của Jame Brandon

Trong thực tế luân phiên của mình, anh ta có thể trở thành mọi thứ: siêu anh hùng dũng cảm, Ziggy Stardust, hoặc chỉ là một cậu bé bình thường không thích người khác. Jonathan hy vọng ít nhất là sau khi anh hoàn thành các phương pháp điều trị, anh sẽ bình thường. Nhưng trước khi điều đó có thể xảy ra, Web đã bước vào cuộc sống của anh.

Khi đọc Ziggy, Stardust & Me, tôi cảm thấy như mình đang nhìn vào gương và thấy một thiếu niên bị bắt nạt, hay lo lắng mà tôi đã từng trở thành, người đã sống mãnh liệt trong trí tưởng tượng của mình và giết chết Madonna qua tai nghe đi bộ từ trường về nhà để nhấn chìm tiếng nói của những người không hiểu mình. Đây là cuốn sách tôi cần có khi tôi còn nhỏ, và tôi rất vui vì nó tồn tại đến bây giờ. Tôi hy vọng nó đạt đến những kẻ lạc loài cần nó nhất.

4. The Bell Jar (Tạm Dịch: Quả Chuông Ác Mộng) Của Sylvia Plath

Giống như nhiều người trước, tôi tình cờ thấy cuốn tiểu thuyết The Bell Jar duy nhất của Sylvia Plath vào thời điểm tôi chán nản. Sự khác biệt là, giống như trận chiến của tôi với HCRLAACC, tôi đã rất không thoải mái khi đối mặt với căn bệnh trầm cảm đó. Lần đầu tiên tôi đọc thơ Plath ở trường trung học, dựa trên lời giới thiệu từ một giáo viên tiếng Anh yêu thích, và tôi không thể ngừng đọc nó. Những lời của cô cộng hưởng với tôi theo cách mà tôi chưa sẵn sàng để đối phó. Năm tiếp theo, tôi đọc The Bell Jar lần đầu tiên và thực sự không có ấn tượng gì với nó.

The Bell Jar (Tạm Dịch: Quả Chuông Ác Mộng) Của Sylvia Plath

Tôi đọc một lần nữa vào năm sau đó, hy vọng tìm thấy những gì người khác đã tìm thấy, nhưng vẫn không thực sự hiểu được nó. Chỉ mới năm ngoái, khi tôi đọc lần thứ ba cho một bài luận phải viết của một lớp đại học, cuối cùng tôi đã nhận ra rằng những cuộc chiến đấu của Esther Greenwood, đặc biệt là một người trẻ, đã phản chiếu nỗi đau của tôi một cách đau đớn. Và chính trong khoảnh khắc đó, tôi nhận ra mình đã trưởng thành hơn rất nhiều và biết ơn kiến thức mà The Bell Jar đã truyền lại cho tôi mà tôi không hề nhận ra điều đó.

5. How To Come Alive Again: A Guide To Killing Your Monsters

Tạm Dịch: Làm Thế Nào Để Sống Lại Lần Nữa: Hướng Dẫn Giết Chết Con Quái Vật Trong Bạn) Của Beth Mccoll. Trong hướng dẫn để có đời sống tinh thần đầy lòng trắc ẩn và an ủi này, Beth McColl giảng giải cách cô ấy đã ở đây và đôi khi vẫn còn ở đây, nhưng dù sao cô cũng đã chia sẻ những gì hiệu quả với cô và những gì không có tác dụng.

How To Come Alive Again: A Guide To Killing Your Monsters

Trong How to Come Alive Again, bạn sẽ vừa nhận được hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tìm kiếm phương pháp điều trị sức khỏe tinh thần vừa tiếp thu được ý kiến chuyên gia về những điều hành động sai lầm không bao giờ biến mất. Nhưng dù nhiều chỗ lắt léo có tệ đến mức nào đi chăng nữa thì một điều quan trọng bạn cần nhớ đó là bạn không phải là căn bệnh tâm lý của mình.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 cuốn sách giúp bạn làm mới cách nhìn về cuộc sống

Bạn có biết ???

2 bình luận

Top 5 mẹo hữu ích để cải thiện kĩ năng viết lách 10/08/2021 - 09:22

[…] —- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 Quyển Sách Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Của Chính Mình […]

phản hồi
Top 5 lý do khiến bạn luôn bận rộn 16/08/2021 - 17:51

[…] —- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 Quyển Sách Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Của Chính Mình […]

phản hồi

Để lại bình luận