Top 5 điều cần làm trước khi tốt nghiệp và xin việc

bởi Góp ý
0 bình luận

Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên sắp/đã ra trường thì việc tìm được một công việc chất lượng và phù hợp là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, trước khi xin việc, bạn cần phải trải qua một số việc quan trọng hơn, đồng thời tự vấn một số câu hỏi để hoạch định tương lai mình một cách rõ ràng hơn. Nếu bạn là một bạn trẻ sắp hoặc vừa tốt nghiệp nhưng vẫn đang băn khoăn về con đường sắp tới của bản thân, đây chính là bài viết dành cho bạn.

1. Đặt mục tiêu

Đây dường như là một việc làm quan trọng nhất nhưng lại thường không được các bạn trẻ chú ý đến. Nhiều người quan niệm rằng xin việc hay đi làm thì chỉ đơn giản là hoàn thành công việc vủa mình. Tuy nhiên, đây chính là lỗi sai khiến bạn có thể sẽ mất cảm hứng làm việc trong tương lai.

Việc đặt mục tiêu chính là điều đầu tiên bạn cần làm khi tốt nghiệp. Khi có một điểm đích cụ thể, bạn sẽ có một con đường rõ ràng và tránh các thất bại không cần thiết. Đồng thời, mục tiêu ấy cũng sẽ giúp bạn ‘giữ lửa’ cho đam mê và hứng thú của bản thân trong công việc.

Kỹ năng đặt mục tiêu trong công việc
Kỹ năng đặt mục tiêu trong công việc

2. Sáng tạo trong công việc

Nhiều người nghĩ rằng khi làm việc thì chỉ cần hoàn thành cho xong việc của mình. Song, đây chính là một lối mòn trong suy nghĩ khiến bạn không thể tìm thấy niềm vui trong công việc, đồng thời ngan cản cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Không phải chỉ nghệ thuật mới cần đến sự sáng tạo mà hầu như công việc nào cũng cần đến những giải pháp, ý tưởng mới lạ. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, không tự tin với sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề của mình thì hãy cân nhắc theo học một số khóa học bên ngoài. Đó có thể là lớp học vẽ, học viết, học tư duy,… – bất cứ môn học nào giúp bạn khơi nguồn hứng thú và cảm hứng trong bản thân mình.

Kỹ năng sáng tạo trong công việc
Kỹ năng sáng tạo trong công việc

3. Biết lắng nghe những lời phê bình

Ai cũng có thể lắng nghe nhưng thái độ và cách tiếp thu của mỗi người chắc chắn không giống nhau. Lắng nghe cũng là một trong những “kỹ năng mềm” trong giao tiếp vô cùng quan trọng mà chúng ta nên rèn luyện.

Trong môi trường làm việc, bạn sẽ cần phải tiếp xúc và làm việc với nhiều người khác nhau. Vì thế mà việc bất hòa hay tranh cãi là ít khi tránh khỏi. Đông thời, nếu bạn là một người mới đi làm, bạn cần phải nghe được nhiều ý kiến, lời phê bình để có thể hoàn thiện bản thân. Điều quan trọng là chúng ta luôn phải giữ thái độ cởi mở, tiếp thu và chân thành. Điều này không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn mà còn giúp bạn giữ được hòa khí trong môi trường làm việc.

Kỹ năng lắng nghe những lời phê bình
Kỹ năng lắng nghe những lời phê bình

4. Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp ở đây không đơn thuần chỉ là nói và nghe, nó gồm một chuỗi các hành động và thái độ của chúng ta đối với mọi người xung quanh. Vì vậy, hãy luôn giữ thái độ niềm nở, chân thành và thân thiện với tất cả mọi người. Bạn sẽ thấy mọi việc xung quanh trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều!

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở
Kỹ năng giao tiếp nơi công sở

5. Tự tin, năng động & tạo ra ảnh hưởng cho người khác

Đây chính là những tố chất mà bạn cần rèn luyện trước khi bước vào một môi trường làm việc có nhiều đồng nghiệp. Chúng không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng tốt mà còn hỗ trợ bạn trên con đường thăng tiến của mình.

Tự tin, năng động trong công việc
Tự tin, năng động trong công việc

Top5kythu mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích cho công việc và tương lai của mình. Hẹn gặp bạn trong các số bài viết sau!

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 mẹo đơn giản để nhận biết người ấy thích bạn

Bạn có biết ???

Để lại bình luận