Top 5 mẹo làm cây nở hoa đúng ngày tết

bởi Góp ý
0 bình luận

Trưng hoa và trưng cây cảnh trong nhà là một trong những nhu cầu phổ biến của các hộ gia đình ngày tết. Đó vừa là một cách trang trí khiến căn nhà ấm áp không khí Tết, vừa là một truyền thống không thể thiếu. Thế nhưng, để chăm sóc và canh hoa nở đúng các mùng tết thì quả là một việc khó nhằn. Trong bài viết này, mời các bạn cùng top5kythu tìm hiểu một số mẹo giúp cây nở hoa đúng lúc nhé.

1. Ánh sáng

Điều chỉnh ánh sáng là một trong những yếu tố then chốt giúp bạn có thể canh thời gian nở hoa của cây. Nếu bạn mong muốn hoa có thể nở nhanh thì bạn cần đặt hoa ở các vị trí có nhiều ánh sáng hoặc gần đèn chiếu sáng. Ánh sáng đóng vai trò qua trọng trong quá trình và tốc độ trao đổi chất và phát triển của cây. Một cây được nhận đủ ánh sáng sẽ nở hoa to, đẹp và nhiều.

Tuy nhiên nếu bạn muốn kìm hãm sự phát triển của chúng, bạn cần dùng những tấm bạt hay mái tôn để cản bớt ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp đến hoa nếu hoa nằm trong khu vườn ngoài trời, hoặc bạn có thể đem những chậu hoa của mình vào nhà hoặc những nơi tối hơn.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của hoa
Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của hoa

2. Nhiệt độ

Ngoài ánh sáng thì nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng không kém tác động lên sự phát triển của cây cối. Nếu các bạn muốn làm cho các loại hoa cúc, thược dược, lay ơn nở nhanh hơn cho kịp mùng tết thì hãy cắm hoa vào một lọ nước ấm, Hãy điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, không nóng quá, không lạnh quá. Ở khoẳng 30-40 độ là hợp lí nhất. Ngoài ra, vào buổi tối, bạn nên đặt lọ hoa trong phòng kín để không có gió luồng vào thì hoa sẽ nở sớm trong khoảng 2 – 3 ngày.

Bên cạnh đó, việc giảm nhiệt độ của nước trong chậy cắm sẽ giúp đưa cây hoa của bạn ddivaof một giấc ‘ngủ đông tạm thời’ khiến tốc độ phát triển chậm hơn. Đây sẽ là cách chữa cháy vô cùng hiệu quả trong trường hợp bạn nhận thấy hoa sắp bung nở sớm quá hạn. Trong trường hợp ấy, bạn cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 – 24 độ trong môi trường bảo quản hoa và khi hoa bắt đầu nở nụ thì bạn lại tiếp tục giảm nhiệt độ xuống ở mức 8 – 15 độ.

Nhiệt độ là tác nhân quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hoa
Nhiệt độ là tác nhân quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hoa

3. Sử dụng aspirin

Bạn có thể áp dụng một cách làm khác nhằm thúc cho hoa nở sớm bằng aspirin, đầu tiên bạn hãy nghiền và hòa tan một vài viên aspirin hoặc hòa tan vài gram phân đạm cho vào nước cắm hoa. Aspirin và phân đạm sẽ cung cấp nhiều muối, khoáng chất hữu cơ giúp hoa lớn nhanh, nở nhanh.

Ngoài ra nếu trường hợp là hoa đào chưa chịu nở trong khi chỉ còn khoảng 1 – 2 ngày là đến Tết thì bạn có thể cắt gốc cành đào, sau đó hơ gốc trên ngọn lửa hoặc than đang cháy, lưu ý bạn không được để gốc bị cháy, cuối cùng bạn hãy cắm cành đào vào bình cắm hoa và thay nước mỗi ngày.

Sử dụng aspirin thúc cho hoa nhanh nở
Sử dụng aspirin thúc cho hoa nhanh nở

4. Tỉa cành

Đây sẽ là một mẹo vô cùng hay trong trường hợp bạn muốn làm giảm tốc độ phát triển và nở hoa của cây.  Ngoài ra bạn còn có thể áp dụng các biện pháp tương tự khác như bóc chồi, hái nụ để hạn chế sự phát triển và ra hoa của cây bởi cách làm này còn được hiểu là phương pháp ngăn chặn chất dinh dưỡng (giúp cây phát triển) di chuyển từ lá xuống rễ cây.

Tỉa cành giúp hạn chế sự phát triển sư ra hoa
Tỉa cành giúp hạn chế sự phát triển sư ra hoa

5. Nước

Nếu bạn đang muốn tìm một cách kìm hãm sự ra hoa của cây mai thì đây chính là một trong những mẹo vô cùng hay mà bạn không thể bỏ qua. Cứ bắt đầu vào khoảng tháng 10 – 11 mỗi năm, bạn có thể tiến hành phương pháp hãm nước để hoa mai nở chậm lại. Sau đó đến những ngày giáp Tết bạn có thể tưới nước vừa đủ ẩm cho cây.

Đối với đào phun tưới nước cũng là một công đoạn quan trọng vì đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng đào phải phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

Hạn chế nước giúp kiềm hãm sự phát triển của cây
Hạn chế nước giúp kiềm hãm sự phát triển của cây

Bạn đã học được cách điều chỉnh thời gian ra hoa cho cây chưa? Bạn còn biết mẹo nào khác thì hãy chia sẻ cho top5kythu và các bạn đọc khác cùng biết nhé.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 loài hoa đẹp dễ trồng cho các cô gái tập tành trồng cây

Bạn có biết ???

Để lại bình luận