Top 5 nguyên nhân khiến mèo tiêu chảy hay đi phân lỏng

bởi Góp ý
0 bình luận

Mèo tiêu chảy là một trong những hiện tưởng khá phổ biến ở mèo. Có rất nhiều lí do khiến cho mèo bị tiêu chảy. Chính vì thế nên việc phát hiện sớm khi mèo đi phân lỏng và xác định được nguyên nhân để từ đó có cách xử lý phù hợp để tăng khả năng điều trị và hỗ trợ mèo phục hồi là việc rất quan trọng. Hãy cùng top5kythu điểm qua 5 nguyên nhân thường thấy nhất khiến mèo bị tiêu chảy nhé.

1. Thức ăn không hợp khiến mèo bị tiêu chảy

mèo tiêu chảy

Trong một số trường hợp, việc thay đổi loại thức ăn đột ngột có thể khiến mèo bị tiêu chảy. Đặc biệt là ở một số bé có hệ tiêu hóa yếu hay không ổn định. Trong tình huống này, nếu bé nhà bạn vẫn ăn uống ổn định, lanh lợi thì hãy bổ sung cho bé men tiêu hóa, cho uống nhiều nước. Nếu được hãy tạm thời dừng cho mèo ăn trong 6-12 tiếng để dạ dày ổn định, bơm nước và oresol cho bé. Sau đó có thể cho mèo ăn các loại hạt, tạm thời dừng ăn pate hay thức ăn khác. Bạn có thể tham khảo thêm loại hạt hỗ trợ cho mèo bị tiêu chảy tại đây. Và theo dõi bé thêm 1-2 ngày, nếu tình trạng vẫn không cải thiện hay bé bỏ ăn, thụ động thì hay mang bé đến thú y để kiểm tra ngay lập tức nhé!

2. Mèo bị tiêu chảy do ăn linh tinh 

mèo tiêu chảy

Mèo là loài có sở thích săn mồi, chính vì thế bạn chắc hẳn sẽ bắt gặp vài lần mèo của bạn vồ chim, vồ chuột hay các loại thằn lằn, gián. Đây có thể là nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy, vì nếu mèo của bạn vô tình ăn phải xác động vật chết, hay gián, chuột đều có thể khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa. Nếu nghi ngờ mèo của bạn trong trường hợp này, vẫn bổ sung cho mèo men tiêu hóa, đảm bảo lượng nước mỗi ngày và tiến hành theo dõi thêm. Nếu qua vài ngày vẫn chưa hết, hay mèo của bạn bắt đầu có dấu hiệu bỏ ăn, thụ động hay ói ra dịch, thì hãy thu thập lại mẫu phân. Mang đến thú y gần nhất để kiểm tra nhé.

3. Mèo bị tiêu chảy do giun sán

mèo tiêu chảy

Tỉ lệ này xảy ra cao với mèo con, vì đa phần các bé lúc ấy chưa được xổ giun. Triệu chứng thông thường là bụng to, tiêu chảy. Tỷ lệ tử vong tương đối cao đến 60% nếu không được xử lý kịp thời. Bạn có thể để ý phân của bé, nếu phân mềm, lỏng, có chút đen, lẫn máu và giun. Thì nên mang bé ra thú y để xổ giun kịp thời nhé. 

4. Mèo bị tiêu chảy do bệnh truyền nhiễm hay nhiễm khuẩn virus

mèo tiêu chảy

Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất mà chắc không ai muốn mắc phải. Trong trường hợp này, nguy cơ tử vong là cực kì cao nếu phát hiện không kịp hay chăm sóc không đúng cách. Thường xảy ra ở các bé mèo chưa đươc tiêm phòng hay hết thời hạn miễn dịch, đối với mèo con lại càng dễ mắc phải, và tỉ lệ tử vong cũng cao do hệ miễn dịch ở mèo con yếu hơn so với mèo trưởng thành. 

  • Bệnh Care ( Feline Distemper ) tiêu chảy xuất huyết. Mèo con chết nhanh và tỷ lệ tử vong cao tới 90%. Dấu hiệu: tiêu chảy liên tục, ói liên tục. Nếu phát hiện cũng mang đến thú y ngay để xét nghiệm. Trong trường hợp chưa thể mang được thì không được cho bé ăn gì cả, càng ăn sẽ càng ói. Bơm nước cho bé, mua oresol và bơm cho bé uống.
  • Bệnh Viêm màng bụng truyền nhiễm Feline Infectious Peritonitis (FIP) rối loạn tuần hoàn, không cấp đủ dịch nuôi mô bào, mất nước, thiếu máu và tiêu chảy. Bệnh này gây suy gan thận, tử vong cao. 
  • Bệnh phức hợp virus Leukemia ở mèo (FeLV): mèo lừ đừ, mệt mỏi bỏ ăn, nôn và tiêu chảy. 
  • Bệnh Suy giảm miễn dịch Feline Immuodeficiency Infection (FIV): viêm loét da do thiếu máu cục bộ, tiêu chảy do liếm các dịch viêm.

Những bệnh trên đều chưa có thuốc đặc trị, nên bạn không thể tự chữa trị tại nhà mà phải có sự giúp đỡ của bác sĩ, vì thế phải mang ra thú y ngay để được chữa trị chuẩn xác nhất.

5. Mèo bị tiêu chảy do stress

mèo tiêu chảy

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn mới đón môt bé mèo mới về nhà. Hay bé phát hiện người lạ đến cưng nựng mình quá nhiều. Có thể dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa, lo âu. Trong trường hợp này, hãy hạn chế tiếp xúc với bé, để bé từ từ làm quen với nơi ở mới. Sau đó hãy kiểm tra tình trạng của bé, nếu bé đã sẵn sàng tiếp xúc lại thì mọi chuyển sẽ ổn thôi. Bổ sung các loại thức ăn hỗ trợ tiêu chảy và men tiêu hóa. Sau vài ngày nếu bạn thấy mọi chuyện vẫn không khả quan hơn, hãy mang bé đến thú y ngay để được thăm khám.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 loại men vi sinh chất lượng dành cho chó mèo

Bạn có biết ???

Để lại bình luận