Top 5 việc làm vô văn hóa sinh viên ĐHQG nên tránh

bởi Góp ý
1 bình luận

Đời sống sinh viên đúng là có phần thoải mái hơn nhiều so với khoảng thời gian học sinh. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải để ý và chăm chú đến ứng xử của mình trong thời gian này.

1. Không dọn dẹp “tàn cuộc” sau ăn nhậu

Ở dọc các nẻo đường trước, sau, bên cạnh ký túc xá ĐHQG có rất nhiều không gian đẹp, sạch sẽ nên thường được chọn làm chỗ tụ tập của các sinh viên. Các nhóm sinh viên thường ngồi tại đây ăn uống, hát hò. Nhưng khi đứng dậy thì vô tư để lại báo, ly nhựa, thức ăn rơi vãi khắp mặt đường. Đấy là chưa kể tới việc mấy mẹ còn bày tiệc BBQ. Sau đó là để lại vỏ lon, than dư, tro tàn và bonus cả chai xăng.

Không dọn dẹp “tàn cuộc” sau ăn nhậu
Không dọn dẹp “tàn cuộc” sau ăn nhậu

2. ‘Mượn’ mũ bảo hiểm và không thấy trả

Đây là vấn đề vô cùng quen thuộc của các bạn sinh viên gửi xe tại hầm xe ký túc xá. Các bạn vô ý thức thường tiện tay ‘mượn’ mũ bảo hiểm của xe khác và rồi không bao giờ thấy trả. Đừng để mũ tại xe bạn nhé không thì sáng dậy bỗng thấy mũ của mình ‘bốc hơi’ biệt tích đấy.

Nón thế này mà lại….
Nón thế này mà lại….

3. Làm ồn vào đêm khuya

Các bạn sinh viên vô ý thức tại KTX rất thường hay mở nhạc, chơi đùa và nói chuyện lớn tiếng kể cả khi đêm đã đến. Việc làm này không những gây khó chịu cho những người xung quanh mà còn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của chính mình và mọi người. Hãy thể hiện mình và người có ý thức bằng cách đi ngủ sớm hoặc ‘đi nhẹ, nói kẽ, cười duyên’ sau 9-10h tối bạn nhé. Tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính bản thân mình.

Làm ồn vào đêm khuya

4. Ứng xử trong thang máy 

Chen lấn khi vào thang máy có lẽ là hình ảnh quen thuộc đối với sinh viên. Ở một số nơi sẽ có văn hóa xếp hàng để đi thang máy, mỗi bạn sinh viên sẽ tự giác xếp hàng, song không phải sinh viên nào cũng tự giác như thế.

Ứng xử trong thang máy 
Chen nào chen nào

Mặt khác, thang máy cũng được xem là một nơi công cộng. Với một số thang máy không gian chật hẹp, còn không có đủ không khí để hít thở. Vậy mà nhiều bạn vào thang máy cười đùa to tiếng. Nói chuyện điện thoại thì bật hẳn loa ngoài. Tưởng như kiểu thế giới này chỉ có mình ta vậy đó.

Ứng xử trong thang máy 
Ứng xử trong thang máy 

Ngoài ra, hãy tránh dùng thang máy để di chuyển giữa các tầng quá gần nhau. Hãy tưởng tượng thang máy thì quá tải, di chuyển chậm chạp, nhưng đến tầng một lại phải dừng lại cho 1-2 người ra. Trong trường hợp cần đi các tầng gần thì hãy sử dụng thang bộ bạn nhé.

5. Bỏ rác tràn ra ngoài ngoài hành lang trước cửa phòng

KTX có quy định sinh viên mỗi phòng sẽ bỏ rác trước cửa phòng (từ 18h00 đến 06h00 sáng hôm sau). Để các cô lao công có thể đến dọn đi. Chưa nói tới việc phải tự phân loại rác, các bạn chỉ cần bỏ hết rác với 1 bịch nilon lớn và mang ra để trước cửa phòng gọn gàng là được. Nhưng không, có bạn vui tính đến mức mang từng món rác ra xếp hàng trước cửa. Vương vãi cả thức ăn, nước uống ra sàn nhà. Biết là sẽ có người dọn rác đi, lau hành lang sạch sẽ nhưng đến tận sáng hôm sau nó mới sạch sẽ được. Còn trước đó thì người qua lại, người phòng bên cạnh sẽ phải đối diện với chúng…

 Bỏ rác tràn ra ngoài ngoài hành lang trước cửa phòng
Bỏ rác tràn ra ngoài ngoài hành lang trước cửa phòng

Top5kythu mong rằng những chia sẻ này đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn tân sinh viên. Hãy chú ý trong hành vi và ứng xử của mình để tránh bị hiểu lầm bạn nhé.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 quán café lý tưởng để học nhóm ở Làng Đại Học

Bạn có biết ???

1 bình luận

TOP 5 Điều sinh viên mới ra trường nên làm 21/08/2021 - 11:20

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 việc làm vô văn hóa sinh viên ĐHQG nên tránh […]

phản hồi

Để lại bình luận