Top 5 điều cần lưu ý khi tê chân tay

bởi Góp ý
1 bình luận

Tê tay, tê chân là một trong những triệu chứng phổ biến, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Những triệu chứng này có thể chỉ thoáng qua, song cũng có trường hợp kéo dài, báo hiệu nhiều dấu hiệu xấu hơn về sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cũng top5kythu điểm qua 5 điều cần lưu ý về triệu chứng này. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hãy thăm khám với bác sĩ nếu bạn gặp triệu chứng tê chân tay thường xuyên, kéo dài.

1. Phân biệt các triệu chứng tê khác nhau

Khi cơ thể bị tê bì tại chân, tay hay bất kì điểm nào khác trên cơ thế, hãy để ý cảm nhận của bản thân. Bạn tê râm ran như có kiến bò dưới da hay đau nhói? Hay thậm chí liệt ngọn chi? Những cơn tê bì thường chỉ xuất hiện bất chợt trong thời gian ngắn, mang ít cảm giác khó chịu rồi qua. Những người thường gặp triệu chứng này thường là những người có công việc thụ động, ít phải vận động nhiều, đứng hay ngồi lâu một chỗ.

Top-5-dieu-can-luu-y-khi-te-chan-tay-1
Cảm giác tê bì

2. Thời điểm thường xảy ra chứng mất cảm giác, tê bì chân tay

Hãy để ý tời điểm khi bạn gặp triệu trứng này. Như đã nói trên, triệu chứng thường xuất hiện khi một người ngồi hay đứng ở một trạng thái quá lâu. Nó cũng thường xảy ra khi tư thế xấu khiến máu không thể lưu thông đều. Trong hầu hết trường hợp, đây đều là tình trạng xảy ra khi áp áp lực duy trì được tác động lên dây thần kinh.

Hãy để ý những cơn tê bì có xuất hiện vào thời điểm nào khác lạ không. Nó có thể tiềm tàng những nguy cơ như tổn thương hệ thần kinh: thoát vị đĩa đệm, khối u hoặc một số bệnh khác.

Top-5-dieu-can-luu-y-khi-te-chan-tay-2
Thời điểm thường xảy ra chứng mất cảm giác, tê bì chân tay

3. Thời gian kéo dài của cảm giác tê bì

Thời gian bị tê thường không kéo dài quá lâu. Chỉ cầu giảm áp lực lên dây thần kinh ảnh hưởng, khiến máu có thể lưu thông bình thường, đều đặn thì triệu chứng sẽ biến mất. Bạn cũng có thể giảm thiểu tình trạng này bằng cách thường xuyên vận động, không đứng, ngồi quá lâu.

Top-5-dieu-can-luu-y-khi-te-chan-tay-3
Thời gian kéo dài của cảm giác tê bì

4. Một số hậu quả có thể xảy ra do cảm giác tê bì

  • Các vấn đề lưu thông máu.
  • Các tư thế ngủ bất thường, dẫn đến các rối loạn khác nhau do mệt mỏi hoặc thiếu ngủ.
  • Khó khăn khi đi bộ hoặc lái xe.
  • Tăng nguy cơ té ngã.
  • Tiềm tàng nhiều nguy cơ sức khỏe khác
Top-5-dieu-can-luu-y-khi-te-chan-tay-4
một số hậu quả có thể xảy ra do cảm giác tê bì

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 công thức nước detox thải độc ngon và hiệu quả

5. Các loại dị cảm khác nhau

Tê bì, ngứa râm ran có thường được gọi là dị cảm, xuất phát từ các nguyên nhân không liên quan đến bệnh lý có trước.

Một số loại dị cảm thường gặp:

  • Dị cảm Buerger: châm chích hay yếu và mất cảm giác ở chân, ngón tay và ngón chân. Các triệu chứng từ dị cảm này đôi khi có thể bị nhầm lẫn với chứng xơ vữa động mạch và các loại bệnh khác. Các đối tượng điển hình có thể gặp phải là những người trẻ, từ 20 đến 24 tuổi, có thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
  • Đau cơ dị cảm: một tình trạng đặc trưng bởi tê, ngứa và bỏng rát ở đùi ngoài.
Top-5-dieu-can-luu-y-khi-te-chan-tay-5
Các loại dị cảm khác nhau

Trên đây là một số lưu ý mang tính tham khảo về triệu chứng tê bì, râm ran chân, tay. Top5kythu mong rằng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Bạn có biết ???

1 bình luận

Top 5 lợi ích của yoga 07/01/2022 - 16:33

[…] >> Có thể bạn quan tâm: Top 5 điều cần lưu ý khi tê chân tay […]

phản hồi

Để lại bình luận