Top 5 thông tin thú vị về nền giáo dục Nhật Bản

bởi Góp ý
0 bình luận

Nền giáo dục Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc vẫn luôn là một trong những nền giáo dục được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Trong bài viết này, top5kythu sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin thú vị về nền giáo dục này nhé.

1. Không có kì thi nào trong 2 năm học đầu tiên

Đây có lẽ là một trong những thông tin khá lạ lẫm đối với người Việt. Theo văn hóa Nhật Bản, việc dạy những nghi thức; cách ứng xử cho học sinh, sinh viên quan trọng hơn là nhồi nhét chúng trong các bài kiểm tra. Vấn đề cần quan tâm là sự phát triển tính cách, phẩm chất của chúng. Do đó, tại trường học, các bé luôn được chú trọng hơn; trong sự phát triển về tính cách mà giảm thiểu đi các áp lực về học tập hay thi cử.

Top-5-thong-tin-thu-vi-ve-nen-giao-duc-nhat-ban-1

2. Không cần người lao công trong trường

Học sinh Nhật Bản phải tự dọn dẹp lớp của mình sau những tiết học. Chúng tự lau dọn sạch sẽ các phòng học và nhà vệ sinh. Điều này là để dạy cho học sinh cách làm việc theo nhóm, chia sẻ trách nhiệm, và phát triển ý thức tốt hơn đối với việc chăm sóc mọi thứ xung quanh. Có lẽ, cách mà học sinh ở đây chăm sóc nơi học tập của mình cũng thể hiện cách mà chúng đối xử với mọi người.

Top-5-thong-tin-thu-vi-ve-nen-giao-duc-nhat-ban-2

3. Bữa trưa chuẩn hoá ở trường

Nếu tại các nước phương Tây như Mỹ và các nước châu Âu; đều bị chỉ trích vì chế độ ăn ‘nghèo nàn dưỡng chất’ trong trường hợp thì tại Nhật; các bé được chăm sóc rất kĩ trong tất cả mọi bữa ăn. Chế độ dinh dưỡng dành cho các bé rất lành mạnh bằng cách ưu tiên các thành phần dinh dưỡng chất lượng. Thực đơn được thực hiện bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp được đào tạo. Ngoài ra, bữa trưa trường học phần lớn được làm bằng nguyên liệu tươi sống có nguồn gốc địa phương.

Top-5-thong-tin-thu-vi-ve-nen-giao-duc-nhat-ban-3

4. Các trường công lập phải dạy nghệ thuật truyền thống

Đây là một trong những điều rất thú vị về nền giáo dục Nhật Bản. Học sinh, sinh viên Nhật Bản được dạy nghệ thuật truyền thống như Shodo (thư pháp Nhật Bản) và haiku để thúc đẩy sinh viên có nhận thức về giá trị truyền thống văn hóa của quốc gia.

Top-5-thong-tin-thu-vi-ve-nen-giao-duc-nhat-ban-4

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 ngành nghề hot cho du học sinh Mỹ

5. Học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục

Có lẽ đối với những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản ; thì một trong những nét văn hóa được yêu thích nhất là các bộ đồng phục đẹp đẽ, đặc trưng của Nhật Bản. Từ trung học, tiểu học, gần như tất cả các trường công lập Nhật Bản đều yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục. Tiêu chuẩn khác nhau, nhưng tựu chung thì đồng phục ở Nhật đều có đặc điểm sau: phong cách quân sự, đồng phục màu đen cho nam, áo và váy thuỷ thủ đối với nữ. Đồng phục trường học thường có màu sắc, kiểu cắt và cách trang trí đơn giản, khiêm tốn.

Top-5-thong-tin-thu-vi-ve-nen-giao-duc-nhat-ban-5

Thật là những thông tin thú vị đúng không nào? Bạn có còn biết những thông tin thú vị nào khác về giáo dục Nhật Bản hay không? Hãy comment chia sẻ cho Top5KyThu và mọi người cùng biết nhé.

Bạn có biết ???

Để lại bình luận