Top 5 điều cần cân nhắc trước khi mua nhà

bởi Góp ý
2 bình luận

Mua nhà là một trong những quyết định lớn trong cuộc đời của mỗi người. Song, bạn đã thật sự haonf toàn sẵn sàng cho ngôi nhà của riêng mình chưa? Hãy cùng top5kythu nghiên cứu những câu hỏi sau đây để tìm ra câu trả lời cho riêng bạn.

1. Mục đích mua nhà của bạn là gì?

Câ hỏi đầu tiên mà bạn cần phải hỏi rõ bản thân mình đó là: Bạn cần mua nhà để làm gì? Bạn đang muốn tìm kiếm một ngôi nhà để ra ở riêng cùng với vợ, chồng? Bạn muốn một căn nhà cho riêng mình để ổn định? Bạn muốn tìm một căn nhà để đầu tư? Bạn muốn mua nhà để cho thuê? Hay đơn giản bạn mua nhà vì sự hối thúc của gia đình? Tùy theo những câu trả lời của bạn lần lượt là gì thì điều kiện ngôi nhà cần tìm kiếm của bạn cũng thay đổi. Đây chính là câu hỏi đầu tiên giúp bạn làm rõ những vấn đề kéo theo:

  • Đó là ngôi nhà tạm thời hay lâu dài?
  • Bạn cần mua nhà cho bao nhiêu người ở?
  • Kiến trúc căn nhà?
  • Phong thủy có hợp với sự nghiệp và cuộc sống của bạn không?
  • Bạn nên mua nhà ở nội hay ngoại thành?

Như bạn cũng có thể thấy, mục đích mua nhà chính là thứ chi phối rất nhiều trong quyết định của bạn. Bởi vậy nên trước khi quyết định mua nhà, hãy làm rõ câu hỏi: Bạn muốn mua nhà làm gì?

Mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)
mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)

2. Bạn có bao nhiêu tiền để mua nhà?

Ngân sách chính là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi đi đến bất cứ quyết định nào về ngôi nhà tương lai của bạn. Hãy kiểm tra xem hiện tại bạn đang có bao nhiêu tiền? Khả năng sẽ mua được ngôi nhà ở dạng chung cư hay nhà cũ? Đây chính là thứ quyết định cả cuộc sống sau này của bạn, nên hãy cân nhắc kĩ càng trước khi ra quyết định bạn nhé.

Nếu không đủ khả năng, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người thân, bạn bè hay vay mượn ở ngân hàng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là thận trọng xem xét đến khả năng tài chính. Đừng chọn những ngôi nhà có giá quá cao, để rồi phải vất vả trả góp nhiều năm dài. Bởi lẽ, bên cạnh khoản tiền cho ngôi nhà yêu thích, bạn còn phải đương đầu với nhiều chi phí khác nữa. Thận trọng xem xét túi tiền của mình trước khi quyết định đầu tư cho một ngôi nhà nào đó không bao giờ là việc dư thừa.

mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)
mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)

3. Bạn có thể mua nhà mà không cần phải rút khoản tiền tiết kiệm?

Việc sở hữu một căn nhà là một quyết đinh quan trọng mang tính lâu dài và ổn định. Để sở hữu căn nhà mơ ước, bạn cần chuẩn bị kế hoạch tài chính một cách kỹ càng. Nhiều bạn đã tiết kiệm rất lâu trước khi đi đến quyết định mua nhà, song liệu việc rút hết khoản tiết kiệm ấy để mua nhà có thật sự đáng hay không?

Nếu bạn phải sử dụng cả khoản tiền tiết kiệm hưu trí hoặc quỹ khẩn cấp để trả khoản phí trả trước cho khoản mua nhà, bạn có thể rơi vào tình hình tài chính khó khăn. Vậy nê hãy thật sự cân nhắc kĩ càng bạn nhé.

mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)

mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)

4. Thắt chặt chi tiêu để trả nợ nhà có khiến bạn hạnh phúc?

Cần ước tính khoản thanh toán tiền nhà hàng tháng và với số tiền còn lại để chăm lo cho con cái, chi tiêu và thanh toán cho các khoản hóa đơn, liệu bạn có hạnh phúc?

Chuyên gia tài chính Mark La Spisa, Chủ tịch của Vermillion Financial Advisors ở Illinois, Mỹ, nhận định các khoản thanh toán mua nhà, thuế và bảo hiểm không nên chiếm quá 25% tổng thu nhập. Một số chuyên gia khuyên nên tuân theo quy tắc 28/26, tức chi phí hàng tháng cho nhà ở không chiếm quá 28% tổng thu nhập và tất cả các khoản nợ (nợ mua nhà và nợ khác) chiếm không quá 36% tổng thu nhập.

mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)

5. Ngôi nhà của bạn có an toàn?

Đây là một tỏng những vấn đề quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi mua nhà, đặc biệt là trong trường hợp bạn có con nhỏ. Đừng chăm chăm tìm một căn nhà có giá rẻ mà quên mất đi vấn đề an toàn. Liệu căn nhà ấy có gần khu công nghiệp nhiều ô nhiễm hay không? Hàng xóm có thân thiện và an toàn không? Lan can nhà có nguy hiểm cho trẻ nhỏ không? Đây đều là những câu hỏi bạn cần trả lời trước khi quyết định mua một căn nhà.

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng cho các thành viên gia đình mình, hãy thận trọng trước các vấn đề an toàn cháy nổ như: điện, gas, thang máy,… kể cả các thiết bị, đồ dùng trong nhà cũng cần kiểm tra kĩ.

Mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)
mua nhà
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Bạn đã trả lời được hết những câu hỏi trên đây chưa. Rút cuộc thì việc mua một căn nhà cũng không hề là một quyết định nhỏ. Hãy cân nhắc kĩ càng trước khi đưa ra bất kì quyết định nào bạn nhé.

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 dự án căn hộ đáng sống, đáng mua nhất tại Quận 7 hiện nay

Bạn có biết ???

2 bình luận

Top 5 thương hiệu ngói màu chất lượng trên thị trường hiện nay 31/08/2021 - 05:25

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 điều cần cân nhắc trước khi mua nhà […]

phản hồi
Top 5 những vấn đề cần biết trước khi mua căn hộ chung cư 13/09/2021 - 11:37

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 điều cần cân nhắc trước khi mua nhà […]

phản hồi

Để lại bình luận