TOP 5 Tiểu thuyết Việt Nam kinh điển

bởi Góp ý
0 bình luận

1. Tắt đèn – Ngô Tất Tố

Tắt đèn của Ngô Tất Tố là tác phẩm tiêu biểu nhất của tác giả, được giảng dạy trong cả chương trình Ngữ Văn phổ thông. Với sự ca ngợi thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa, đây là một trong những tác phẩm đi đầu trong việc mở ra thời kì công bằng giới, đồng thời cũng đề cao sức mạnh của tính nữ, tình mẫu tử cũng như nhấn mạnh sức mạnh của ước mơ và hi vọng trong những tình cảnh khốn cùng.

Tắt đèn - Ngô Tất Tố

Chị Dậu của Ngô Tất Tố được vẽ nên bằng những gì đau thương nhất, những ngôn từ cùng cực nhất. Đằng đẵng một cuộc đời thấp cổ bé họng, chị Dậu chẳng khi nào được ngơi nghỉ trong bình an. Có lẽ sẽ không ai có thể quên được chi tiết chị Dậu phải oằn mình trong nỗi đau tự mình bán cua của mình, chỉ vì cuộc sống túng quẫn, thiếu thốn. Tác giả đã lột tả được tất cả mọi điều bằng câu văn cảm động, nhưng không kém phần gai góc. Tác phẩm Tắt đèn đã biểu đạt được những ý nghĩa sâu xa của lịch sử, đồng thời nói lên tiếng nói đầy chất nhân văn.

2. Đôi lứa xứng đôi – Nam Cao

Là cái tên đầy đủ và chính thức của Chí Phèo – đây là một tác phẩm không một người Việt nào lại không biết. Tác phẩm đưa người đọc dõi theo dòng chảy tâm lí của một chàng trai trên Chí Phèo, từ khi chàng còn lương thiện, đến khi hóa thành một con quỷ rạch mặt ăn vạ, và rồi lại mong muốn được hoàn lương nhưng bất thành.

Cứ tưởng tình yêu của Thị Nở sẽ là chiếc phao cứu chàng ra khỏi vòng chảy luẩn quẩn của quỷ dữ. Nhưng không, cái kết của truyện khiến người đọc phải ngẫm nghĩ, phải day dứt và thương thay cho cuộc đời nghiệt ngã khi ước mơ đó không thành hiện thực. Chí Phèo đâm dao vào Bá Kiến và cũng là tự kết liễu cuộc đời mình.

Đôi lứa xứng đôi - Nam Cao

3. Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Số đỏ là tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của Vũ Trọng Phụng, với cái tính phóng sự vô cùng đặc trưng chuyên phơi bày những góc tối trong cuộc sống và tâm lí con người. Từ một tên lang thang, ma cà bông như Xuân tóc đỏ, tóc của hắn vốn do mưa nắng mà thành màu như vậy ngẫu nhiên lại thành cái số mệnh hên, đỏ vô cùng cho hắn. Từ những sự kiện tưởng như ngẫu nhiên, Vũ Trọng phụng mỉa mai một cách vui thú mà sâu cay cái xã hội thối nát, giả tạo.

 Số đỏ - Vũ Trọng Phụng

4. Bước đường cùng – Nguyễn Công Hoan

Tác phẩm xoay quanh cuộc đời đầy đau khổ của nhân vật Pha trước Cách mạng tháng Tám. Nối tiếp từ sự kiện này đến sự kiện khác của nhân vật, người đọc dường như cũng hiểu thêm về xã hội Việt Nam một thời.

Tác phẩm phản ánh chân thực sự bóc lột của địa chủ tàn nhẫn, những nỗi áp bức của quan lại tham nhũng, những cái bất công của chế độ thối nát chốn hương thôn, để đi đến bước đường cùng là phá sản.

Bước đường cùng - Nguyễn Công Hoan

5. Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Đây chính là tác phẩm văn học phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, từ trẻ đến già, từ trai đến gái. Những đau thương của đất nước một thời chinh chiên như muốn hiện lên thật chân thực, lấy đi nước mắt của biết bao người đọc.

Tuy nhiên, dù viết về thời chiến tranh nhưng Tuổi thơ dữ dội không hề mang âm hưởng u ám, trầm buồn. Tác phẩm vẫn rất hồn nhiên, hài hước, tươi vui bởi cách viết mộc mạc, giản dị và giàu tính chân thực của Phùng Quán. Nếu bạn chưa đọc Tuổi thơ dữ dội, hãy thử một lần đọc, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, và hơn thế để biết quý trọng cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.

Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán

—- Có thể bạn quan tâm : Top 5 tác phẩm Việt Nam danh tác tiêu biểu

Bạn có biết ???

Để lại bình luận