Top 5 tác phẩm Việt Nam danh tác tiêu biểu

bởi Góp ý
3 bình luận

Văn học không chỉ là tấm gương phản chiếu người viết, người đọc mà đồng thời còn thấm đẫm tính văn hóa, lịch sử. Việt Nam đã có không ít những tác phẩm nổi tiếng ‘để đời’ với nhiều giá trị nhân văn, văn hóa, lịch sử như thế. Bạn có tự tin rằng bản thân đã đọc và hiểu hết những tác phẩm này chưa? Hãy cùng top5kythu nhìn qua một số cái tên tiêu biểu sau đây nhé.

1. Tắt đèn – Ngô Tất Tố

Đã nhắc đến nhà văn Ngô Tất Tố nói riêng và các tác phẩm nổi tiếng của ông thì không thể nào không nhắc đến “Tắt đèn” – tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của ông. Với nhân vật chị Dậu đã in sâu vào trí óc và tâm hồn của bao thế hệ, nhà văn đã rất thành công trong việc khắc họa bối cảnh xã hội lúc bấy giờ, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của tính nữ trong trái tim của người phụ nữ Việt Nam. Vì gia đình, chị Dậu sẵn sàng hi sinh tất cả, dù biến cố cuộc đời luôn thường trực nhưng ý chí kiên cường, chị vẫn ngời sáng dưới sự áp bức của xã hội nửa thực dân nửa phong kiến. Bằng ngôn từ và phong cách viết gai góc, Ngô Tất Tố đã thật sự lột tả được những ý nghĩa sâu xa của lịch sử, đồng thời nói lên tiếng nói đầy chất nhân văn.

Link tham khảo tại: http://trivietbook.com/van-hoc-kinh-dien/tat-den.html

Tắt đèn
Tắt đèn – tiểu thuyết gắn liền với nhân vật chị Dậu, người phụ nữ giàu đức hy sinh, sống trong cảnh nghèo đói, túng quẫn

2. Đôi lứa xứng đôi – Nam Cao

Tác phẩm Đôi lứa xứng đôi hay còn được biết đến với cái tên Chí Phèo cũng chính là một trong những tác phẩm không thể không nhắc đến khi nhắc đến văn học Việt Nam. Đây chính là áng văn thấm đẫm tính nhân văn qua sự khắc họa vô cùng gai góc của nhân vật Chí Phèo. Nhân vật từ một chàng trai lương thiện, hiền lành của làng Vũ Đại, sống dưới xã hội nửa phong kiến nửa thực dân mà hiện thân cho tầng lớp đó là Bá Kiến, đã đẩy người nông dân ấy vào vực sâu tội lỗi. Có lẽ người đọc nào cũng sẽ không thể quen được câu nói đầy ám ảnh của Chí Phèo: “Ai cho tôi lương thiện?” để rồi phải day dứt, ngẫm nghĩ về cái chết của y.

Link tham khảo tại: http://nhanam.com.vn/sach/1082/doi-lua-xung-doi

Đôi lứa xứng đôi
Hình ảnh Chí Phèo trong “Đôi lứa xứng đôi” đã quá quen thuộc với người Việt Nam

3. Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Tiếp đến trong danh sách này cũng không thể nào không nhắc đến “Số đỏ” – Vũ Trọng Phụng, một tác phẩm tiêu biểu với những giá trị phản ánh hiện thực hết sức sâu sắc. Nhân vật Xuân tóc đỏ được khắc họa đầy tính châm biếm, hài hước để sau đó trải ra những chiêm nghiệm đầy sâu cay của tác giả. Trải qua năm tháng, Số đỏ vẫn giữ được giá trị trong thời đại ngày nay, khi vấn đề về cách ứng xử, về đạo đức con người có dấu hiệu đi xuống.

Link tham khảo tại: http://huyhoangbook.com.vn/DTSanpham/tabid/105/ProductId/918/ModuleId/840/Default.aspx

Số đỏ
Số đỏ đã đánh dấu cao tư tưởng nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng

4. Bước đường cùng – Nguyễn Công Hoan

Lấy bối cảnh đất nước trước Cách mạng tháng Tám, tác phẩm nổi tiếng đây của Nguyễn Công Hoan đã khắc họa rất rõ nét cuộc đời đầy đau khổ dằng dặc của người dân lúc bấy giờ. Nhân vật chính – Phan đã từng là một chàng trai khỏe mạnh, trai tráng, có một vợ một con. Với tuổi tác, sức vóc cộng thêm tính cần cù, chăm chỉ thì đời sống gia đình anh cũng không đến nỗi lao đao, vất vả. Nhưng chế độ thực dân nửa phong kiến khiến không chỉ anh Pha mà hàng triệu nông dân như anh rơi vào bước đường cùng. Những bất công trong chế độ được khắc họa không thể rõ nét hơn, chính là thứ sẽ khiến các bạn đọc rơi nước mắt vì bất lực và phẫn uất thay cho nhân vật.

Link tham khảo tại: https://tiki.vn/bu-c-du-ng-cung-tai-b-n-2014-p406552.html

Bước đường cùng
Bức tranh xã hội Việt Nam trước cách mạng được thể hiện rõ nét qua tác phẩm Bước đường cùng

5. Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội là tác phẩm văn học hay, phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, lấy đi không ít nước mắt bạn đọc. Cậu chuyện của những cậu bé nhỏ tuổi dũng cảm tham gia cách mạng sẽ khiến người đọc như được sống trong chính bối cảnh vừa hỗn loạn vừa anh dũng ấy của dân tộc với tất cả những tự hào, đau thương và phẫn uất.

Link tham khảo tại: https://tiki.vn/tu-i-tho-d-d-i-p339058.html

Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán
Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán

Bạn đã đọc hết 5 tác phẩm trên đây chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình về tác phẩm yêu thích của bản thân bạn nhé. Top5kythu mong rằng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho tất cả quý bạn đọc.

—- Có thể bạn quan tâm : TOP 5 mở bài hay cho các bài phân tích văn học 12

Bạn có biết ???

3 bình luận

TOP 5 Tiểu thuyết Việt Nam kinh điển 10/08/2021 - 12:41

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 tác phẩm Việt Nam danh tác tiêu biểu […]

phản hồi
TOP 5 tiểu thuyết hay của nhà văn Kazuo Ishiguro 14/08/2021 - 16:47

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 tác phẩm Việt Nam danh tác tiêu biểu […]

phản hồi
Top 5 di sản văn hóa phi vật thể quý của Việt Nam 17/08/2021 - 13:47

[…] —- Có thể bạn quan tâm : Top 5 tác phẩm Việt Nam danh tác tiêu biểu […]

phản hồi

Để lại bình luận